Thứ ba, 03 31st

Last updateMon, 30 Mar 2020 7am

    vi  english

Nhiều tín hiệu vui từ Khu kinh tế Nam Phú Yên

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 2115

Thời gian qua, việc kêu gọi đầu tư tại các khu công nghiệp và Khu kinh tế Nam Phú Yên đã có nhiều tín hiệu vui. Một số dự án đã đi vào hoạt động; một số khác đang được tích cực triển khai. Cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp cũng ngày càng hoàn thiện hơn; Khu kinh tế Nam Phú Yên tiếp tục “mở rộng cửa” đón nhà đầu tư với nhiều ưu đãi, hứa hẹn trở thành điểm đến đầy hấp dẫn.

Những kết quả đáng khích lệ

KKT NPY

 Trong nửa đầu năm 2017, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Phú Yên tập trung nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện cho các doanh nghiệp. Nhờ vậy, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) hoạt động khá ổn định, đảm bảo thu nhập và đời sống cho người lao động.

 Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 triệu USD; doanh thu đạt 1.750 tỉ đồng, nộp ngân sách 75 tỉ đồng. Các doanh nghiệp trong các KCN đã tạo việc làm cho 5.800 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

 Ngoài ra, Ban quản lý KKT đã thu hút được 6 dự án đầu tư mới vào các KCN với tổng vốn đăng ký 152,3 tỉ đồng. Như vậy, đến nay số dự án đăng ký vào KKT Nam Phú Yên và các KCN là 81 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 4.602 tỉ đồng và 3,2 tỉ USD.

 Đối với các nhà đầu tư, Phú Yên có trở ngại lớn là giao thông không thuận do đèo Cả hiểm trở, đi lại khó khăn, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, hiện hầm đường bộ Đèo Cả đã được thông xe toàn tuyến có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và KKT Nam Phú Yên nói riêng; góp phần đẩy mạnh kết nối giao thương 2 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa cũng như tạo điều kiện lưu thông giữa các tỉnh Nam Trung Bộ và cả nước.

 Ngoài ra, một số dự án mới thuộc các KCN và KKT Nam Phú Yên cũng đang được triển khai như dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH CCIPY Việt Nam (tại KCN An Phú, TP Tuy Hòa); dự án Nhà máy chế biến thủy sản của Công ty CP Đồ hộp Tấn Phát, công trình Xây dựng hiện trường huấn luyện và văn phòng làm việc của đội Hotline của Công ty Điện lực Phú Yên (KCN Hòa Hiệp 1, huyện Đông Hòa); Nhà máy chế biến lâm sản xuất khẩu của Công ty TNHH Tân Bình Phú (KCN Đông Bắc Sông Cầu)... Những dự án này đang được gấp rút hoàn thiện để đưa vào hoạt động, nhằm tạo thêm nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tạo sức bật để phát triển

 Theo Ban quản lý KKT Phú Yên, KKT Nam Phú Yên có quy mô gần 21.000ha, trải dài từ nam cầu Hùng Vương đến cảng Vũng Rô, được quy hoạch phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu và các ngành công nghiệp sau dầu; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu. Tại đây còn có các dự án Mở rộng cảng Vũng Rô; xây dựng cảng nước sâu Bãi Gốc, nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa để hình thành trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên... Đây cũng là khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển các dịch vụ du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng với các thắng cảnh nổi tiếng như bãi Môn, mũi Điện, Vũng Rô, núi Đá Bia…

Hiện nay, KKT Nam Phú Yên có nhiều công trình đã đi vào hoạt động như cảng Vũng Rô, KCN Hòa Hiệp giai đoạn 1, tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà đến cảng Vũng Rô, khu tái định cư Phú Lạc, kè chống xói lở bờ Nam sông Đà Rằng, hạ tầng khu đô thị mới nam TP Tuy Hòa... Những dự án này đã tạo nên một bộ mặt mới, khang trang, hiện đại cho KKT Nam Phú Yên. Bên cạnh đó, nhiều công trình giao thông, KCN, trung tâm hành chính, hạ tầng đô thị mới… đang triển khai ở khu vực này với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, góp phần giúp KKT Nam Phú Yên phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Ban quản lý KKT Phú Yên đang dồn sức phát triển vùng kinh tế Nam Phú Yên theo hướng ưu tiên vốn đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng thiết yếu, chú trọng đầu tư xây dựng các khu tái định cư Phú Lạc và Hòa Tâm; khu đô thị trung tâm Hòa Vinh; khu đô thị dịch vụ công nghiệp Hòa Hiệp; khu hóa dầu Hòa Tâm, lọc dầu Vũng Rô; khu phi thuế quan và các khu du lịch sinh thái…

Ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban quản lý KKT Phú Yên, cho biết: Hầm đường bộ Đèo Cả được đưa vào sử dụng sẽ tạo sức bật mạnh mẽ cho KKT Nam Phú Yên phát triển. Trong thời gian tới, Ban quản lý KKT tích cực cải cách hành chính, có cơ chế ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để “trải thảm” cho các nhà đầu tư vào Phú Yên. Ban quản lý cũng sẽ tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, các dự án nhà ở cho công nhân cũng như các dự án hạ tầng dùng chung Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô... Ban quản lý lựa chọn một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng có khả năng thu hồi vốn để thu hút các nhà đầu tư có năng lực theo hình thức hợp tác công tư… nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật để cơ bản đáp ứng yêu cầu thu hút vào KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh. Với những nỗ lực trên, Ban quản lý KKT Phú Yên tin rằng, việc thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên và các KCN sẽ có nhiều đột phá trong thời gian đến.

Nguồn Báo Phú Yên

www.baophuyen.com.vn

Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án lớn của tỉnh

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 3073
Chủ tích UBND tỉnh Hoàng Văn Trà vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án lớn, quan trọng ngay từ đầu năm 2017.
Theo đó, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công đường giao thông phục vụ KCN Đông Bắc Sông Cầu khu vực II phải hoàn thành san lấp mặt bằng, toàn bộ hệ thống thoát nước và cấp phối đá dăm nền đường toàn tuyến trong năm 2017. Đối với tuyến nối quốc lộ 1 (Đông Mỹ) đi KCN Hòa Hiệp giai đoạn 1 phải hoàn thành toàn bộ phần nền đường cấp phối đá dăm toàn tuyến, hệ thống thoát nước, thi công hoàn thành cầu Bầu Bèo. Còn tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà, đoạn qua Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô thì phải hoàn thành hạng mục san nền, toàn bộ hệ thống thoát nước, cấp phối đá dăm nền đường toàn tuyến và thi công hoàn thành các cầu trong năm 2017.
Đối với hạ tầng Khu tái định cư Hòa Tâm thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên khẩn trương hoàn tất hồ sơ, khởi công xây dựng hoàn thành cơ bản hạng mục san nền, hệ thống thoát nước và cấp phối đá dăm nền đường. Về hạ tầng Khu đô thị mới Nam Tuy Hòa (giai đoạn 1), phải tập trung đôn đốc, hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đợt 1 của dự án trong năm 2017.
UBND tỉnh cũng giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án như: cầu Dinh Ông, tuyến đường giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải, tuyến đường nối quốc lộ 1 (Phú Khê) - đi KCN Hòa Tâm (Phước Tân)...
Các dự án lớn sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư, UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT làm việc với lãnh đạo DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh), đơn vị thực hiện dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên, để thống nhất việc đầu tư dự án; làm việc với Công ty TNHH MTV Trường Hải Phú Yên đôn đốc và hỗ trợ nhà đầu tư hoàn tất thủ tục liên quan, sớm khởi công xây dựng Trung tâm trưng bày và dịch vụ bảo hành, bảo trì xe ô tô thương mại Phú Yên; Trung tâm trưng bày và dịch vụ bảo hành xe ô tô du lịch Phú Yên theo cam kết. Sở KH-ĐT cũng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương liên quan làm việc với Công ty TNHH New City Việt Nam (Khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên), Công ty TNHH Du lịch Sao Việt (Khu du lịch sinh thái Sao Việt), Công ty Golden Turf Club Pty. Ltd (Trường đua ngựa Phú Yên), Công ty TNHH Thương mại Dũng Tiến (Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô tô, khách sạn và văn phòng cho thuê Dũng Tiến); Công ty CP Đầu tư Investcom (Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng); Công ty TNHH Bãi Tràm Estates (Khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc Bãi Tràm) để giải quyết các vướng mắc của dự án; đồng thời đôn đốc nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án. Thời gian thực hiện hoàn thành trong quý I/2017...
Sưu tầm

 

Thành lập các chi hội doanh nghiệp khu công nghiệp

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 1541

Ngày 08 tháng 10 năm 2016, tại nhà hàng Yasaka Hương Sen, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên công bố Quyết định thành lập các Chi hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp trực thuộc  Hội Doanh nghiệp Tỉnh Phú Yên. Đây được xem là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, đồng thời cũng để hưởng ứng Năm Doanh nghiệp Phú Yên 2016.

trao quyt nh thnh lp chi hi

Với mong muốn tạo một sự liên kết giữa các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành một khối thống nhất, việc thành lập các Chi hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp sẽ là bước đệm đầu tiên để các doanh nghiệp Khu công nghiệp và Ban Quản lý Khu kinh tế cùng nhau xây dựng nền tảng phát triển ổn định và bền vững. Trong tương lai, với sự đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong Chi hội sẽ tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo đưa cộng đồng các doanh nghiệp thuộc Chi hội ngày càng phát triển thịnh vượng, đồng thời tạo đà để các Chi hội ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia góp phần xây dựng quê hương đất nước.
                                                                                                                                                      P. QLDN

Tổ chức Đêm hội “Vui Tết Trung thu” cho các em thiếu nhi

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 2079
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, được sự đồng ý của Đảng ủy, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, tối ngày 13/9/2016, BCH Công đoàn phối hợp với BCH Chi đoàn tổ chức chương trình Đêm hội “Vui Tết Trung thu” cho các em thiếu nhi là con của công chức, viên chức và người lao động công tác tại Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên.
Đến dự chương trình có ông Nguyễn Hoàng Phúc - Đảng ủy viên, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý; lãnh đạo các tổ chức, đơn vị thuộc Ban Quản lý, vợ (chồng) của các công chức, viên chức và người lao động; đặc biệt là 103 bạn nhỏ là con của công chức, viên chức và người lao động công tác tại Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên.

trung thu 6

Tại đêm hội, các em được vui chơi ca hát, tham gia các trò chơi dân gian, nghe kể chuyện về các sự tích như Chú Cuội - Chị Hằng, Tấm Cám, phá cỗ và rước đèn ông sao, cùng vui múa lân. “Đêm nay, các cháu đã có một đêm Trung thu vui vẻ, bổ ích. Ban Tổ chức sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, xây dựng chương trình kế hoạch hoàn chỉnh hơn, nội dung phong phú hơn để tránh sự nhàm chán cho các em” - Chị Trần Thị Thu Hà, Phó Bí thư Chi đoàn nói.

trung thu 9

Đây là hoạt động thiết thực được các tổ chức đoàn thể Ban Quản lý tổ chức thường niên, thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Ban Quản lý đến các em thiếu nhi là con của công chức, viên chức và người lao động công tác tại Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên và là hoạt động có ý nghĩa nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu. Qua đó, động viên các cháu thi đua học tập, phấn đấu luôn là con ngoan, trò giỏi và trở thành người có ích cho nước nhà.
                                                                                                      Hoàng Việt

 

Phối hợp xây dựng, phát triển tổ chức đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 1912
phối hợp
Lãnh đạo 3 đơn vị ký kết kế hoạch phối hợp 
Sáng 16/6, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, LĐLĐ và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức ký kết Kế hoạch phối hợp về công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể gắn với xây dựng doanh nghiệp phát triển trong giai đoạn 2016-2020.
Theo kế hoạch này, từ nay đến năm 2020, 3 đơn vị tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp; vận động các chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức đảng và đoàn thể chính trị - xã hội khi có đủ điều kiện. Đồng thời đề xuất kiến nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với người lao động; hỗ trợ và tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh; kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện chế độ, chính sách, kịp thời phát hiện và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý những vi phạm làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động…
ST. Báo online Phú Yên
 

Nhà nước - ngân hàng chưa thống nhất, doanh nghiệp chịu thiệt

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 2639

Nhận bàn giao tài sản đấu giá và tiến hành đầu tư dự án tại Khu công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa) từ năm 2014 nhưng đến nay, Công ty TNHH Nguyên Thông vẫn chưa được ký hợp đồng thuê đất. Nguyên nhân là do khoản nợ tiền thuê đất gắn với kết cấu hạ tầng tại lô đất B7-4 Khu công nghiệp An Phú - nơi doanh nghiệp mua lại tài sản trên đất - vẫn chưa được các bên liên quan giải quyết dứt điểm.

Lê Văn Thành

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên Lê Văn Thành phát biểu ý kiến trong cuộc họp tại BIDV Phú Yên

ĐẦU TƯ 2 NĂM NHƯNG CHƯA CÓ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, qua trao đổi với Báo Phú Yên, ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết sở đã nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh và sẽ chủ trì, mời Trung tâm Dịch vụ công ích Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, BIDV Phú Yên và các bên liên quan đến làm việc để đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Tháng 6/2014, qua đấu giá thành, Công ty TNHH Nguyên Thông mua được phần tài sản trên đất tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa) của DNTN Tuxonilo với giá gần 1,4 tỉ đồng. Sau đó, doanh nghiệp này đã nhận bàn giao tài sản đấu giá gồm nhà xưởng sản xuất nhựa, nhà kho, nhà bảo vệ, căn tin, tường rào, đường nội bộ... Tháng 10/2014, Công ty TNHH Nguyên Thông được Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy chế biến hạt điều và ép dầu điều tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú. Từ đó đến nay, doanh nghiệp này đã đầu tư 3,5 tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng khang trang; đồng thời đầu tư thêm 4 tỉ đồng để trang bị máy móc hiện đại, phục vụ hoạt động sản xuất.

Theo ông Phạm Phi Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Thông, từ đầu năm 2016, nhà máy chế biến hạt điều và ép dầu điều tại Khu công nghiệp An Phú của công ty bắt đầu đi vào sản xuất với công suất khoảng 300 tấn nguyên liệu/tháng, tạo việc làm cho 50 lao động tại nhà máy và khoảng 100 lao động ở các khu vực vệ tinh với mức lương bình quân 3 triệu đồng/người/ tháng. Tuy nhiên, vì đến nay, các bên liên quan chưa thanh toán khoản nợ tiền thuê đất gắn với hạ tầng tại lô B7-4 nên công ty vẫn chưa được ký hợp đồng thuê đất. Do đó, công ty cũng không thể thế chấp tài sản trên đất và các thiết bị máy móc để vay vốn ngân hàng. Điều này đẩy doanh nghiệp vào tình trạng thiếu vốn lưu động, không có tiền mua nguyên liệu dự trữ để sản xuất liên tục, làm giảm năng lực hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường.

“Hiện nay, thị trường đầu ra của sản phẩm nhân hạt điều xuất khẩu rất tốt, giá cả tăng so với năm ngoái. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nguyên Thông cũng đã ký hợp đồng với các khách hàng, đảm bảo đủ đơn hàng sản xuất đến cuối năm. Tuy nhiên, nếu tình trạng nói trên kéo dài, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm vốn để mua nguyên liệu làm hàng, ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu cũng như uy tín của đơn vị”, ông Phạm Phi Hùng nói. 

ĐƠN VỊ NÀO PHẢI TRẢ KHOẢN NỢ TIỀN THUÊ ĐẤT?

 Theo Trung tâm Dịch vụ công ích Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, trước đây, đơn vị này có ký hợp đồng cho DNTN Tuxonilo thuê lại quyền sử dụng đất gắn với kết cấu hạ tầng tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú để triển khai dự án Sản xuất túi xốp nilon. Sau đó, DNTN Tuxonilo đã thế chấp tài sản gắn liền với đất tại lô đất nói trên cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Yên (BIDV Phú Yên) để vay vốn sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vì kinh doanh thua lỗ nên ngày 30/10/2012, DNTN Tuxonilo ngừng hoạt động, toàn bộ tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp này đã được ngân hàng tiếp quản và lập thủ tục bán đấu giá tài sản. Đến ngày 15/6/2014, việc bán đấu giá thành công, tài sản gắn liền trên đất nói trên được bàn giao cho Công ty TNHH Nguyên Thông (đơn vị mua tài sản đấu giá).

Ông Đặng Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công ích Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: Đơn vị xác định tiền thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú đến ngày 15/6/2014 là hơn 6.200 USD. Số tiền này ngân hàng phải thanh toán vì theo Thông báo 765/ TB-UBND ngày 12/11/2014 của UBND tỉnh thì “…tiền bán tài sản phải ưu tiên thanh toán các khoản nợ liên quan tới hợp đồng thuê lại đất của bên thế chấp tài sản. Ngân hàng bán được tài sản phải có trách nhiệm trả hết các khoản nợ này để doanh nghiệp mua lại tài sản được tiếp tục lập thủ tục thuê lại đất khu công nghiệp”. Đồng thời căn cứ vào khoản 2 Điều 68 Nghị định 163/2006/NĐ- CP của Chính phủ về giao dịch đảm bảo “Trong trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người mua, người nhận chính tài sản gắn liền với đất đó được tiếp tục sử dụng đất. Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong hợp đồng về quyền sử dụng đất giữa bên thế chấp và người sử dụng đất được chuyển giao cho người mua, người nhận chính tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác” thì từ thời điểm ngân hàng tiếp quản tài sản thế chấp gắn liền trên đất của DNTN Tuxonilo, ngân hàng phải tiếp quản luôn nghĩa vụ trả nợ tiền thuê đất của doanh nghiệp này. 

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Phương, Giám đốc BIDV Phú Yên, việc Trung tâm Dịch vụ công ích Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên yêu cầu ngân hàng trích tiền phát mại tài sản thế chấp để trả các khoản nợ tiền thuê đất, sử dụng hạ tầng của DNTN Tuxonilo là không hợp lý. Vì theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 “Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí thi hành án”. “Căn cứ vào quy định này thì số tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm của DNTN Tuxonilo sẽ được ưu tiên để thanh toán cho các nghĩa vụ của doanh nghiệp này tại ngân hàng, trường hợp sau khi thanh toán, nếu vẫn còn dư tiền thì mới tiếp tục sử dụng để thanh toán cho các nghĩa vụ khác. Tuy nhiên, số tiền DNTN Tuxonilo nợ BIDV Phú Yên gần 3,6 tỉ đồng, trong khi số tiền bán tài sản đảm bảo chỉ gần 1,4 tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa thu đủ nợ nên không có trách nhiệm trích tiền phát mại tài sản để trả nợ thay cho doanh nghiệp nữa”, ông Lê Minh Phương nói.

Cty TNHH Nguyên thông

Công ty TNHH Nguyên Thông vẫn chưa được ký hợp đồng thuê đất tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú dù đã đầu tư và sản xuất từ lâu 

DOANH NGHIỆP CHỊU THIỆT, NHÀ NƯỚC THẤT THU

Ông Lê Minh Phương cho biết thêm, theo quy định tại khoản 2 Điều 189 Luật Đất đai 2013 và điểm c khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm được bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định. Như vậy, Trung tâm Dịch vụ công ích cho Công ty TNHH Nguyên Thông thuê lại đất là phù hợp với quy định của Luật Đất đai. Còn việc trung tâm cho rằng ngân hàng không trả nợ tiền thuê đất của DNTN Tuxonilo thì trung tâm không giải quyết cho Công ty TNHH Nguyên Thông được tiếp tục thuê đất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này.

 Trong khi đó, ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho rằng Trung tâm Dịch vụ công ích trực thuộc ban đã làm đúng quy trình theo Thông báo 765 của UBND tỉnh và Nghị định 163 của Chính phủ. Ngoài ra, trong biên bản thỏa thuận thi hành án, ngân hàng đã thống nhất trả nợ thay cho DNTN Tuxonilo đến thời điểm kê biên tài sản (ngày 15/7/2013) là 83,7 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, ngân hàng vẫn chưa trả được đồng nào. “Theo quy định, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên có thể yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động và di dời toàn bộ tài sản đã mua để hoàn trả mặt bằng khu đất cho Nhà nước vì 2 năm nay, doanh nghiệp sử dụng đất tại khu công nghiệp mà chưa ký hợp đồng thuê đất. Tuy vậy, ban vẫn tạo điều kiện cho Công ty TNHH Nguyên Thông hoạt động theo đúng tinh thần hỗ trợ trong Năm Doanh nghiệp 2016”, ông Thành nói.

Trong khi BIDV Phú Yên và Trung tâm Dịch vụ công ích đang đôi co về việc đơn vị nào sẽ phải trả khoản nợ tiền thuê đất gắn với kết cấu hạ tầng tại lô B7-4 Khu công nghiệp An Phú thì Nhà nước đang thất thu ngân sách (khoản nợ tiền thuê đất cũ chưa được thanh toán, khoản tiền thuê đất mới cũng chưa thể thu). Còn doanh nghiệp mua tài sản phát mại thì không thể yên tâm đầu tư khi vẫn chưa hoàn thiện được thủ tục thuê đất để sản xuất, kinh doanh. “Công ty TNHH Nguyên Thông đã đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng khang trang nhưng lại chưa có quyền sở hữu tài sản trên đất, chưa được chuyển quyền sử dụng đất thì làm sao yên tâm sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu. Vì vậy, công ty đề nghị các bên liên quan sớm giải quyết vấn đề này để chúng tôi có thể khẳng định quyền sở hữu đối với khối tài sản trên đất mà doanh nghiệp đã bỏ tiền ra đầu tư”, ông Phạm Phi Hùng bộc bạch. 

“Nếu ngân hàng không trả khoản nợ tiền thuê đất gắn với kết cấu hạ tầng tại lô B7-4 khu công nghiệp An Phú thì Trung tâm Dịch vụ công ích Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên không thể ký hợp đồng thuê đất cho nhà đầu tư mới. Còn trường hợp ký thì phải có đơn vị đứng ra nhận nợ phần tiền thuê đất cũ rồi trả từ từ chứ không thể xóa nợ”, ông Lê Văn Thành nói.

“Nếu DNTN Tuxonilo không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ công ích thì trung tâm có quyền khởi kiện DNTN Tuxonilo để thu hồi nợ. Còn ngân hàng thì đã làm đúng quy định pháp luật và chịu một phần thiệt hại khi bán tài sản phát mại mà vẫn không thu đủ nợ nên không có trách nhiệm trả nợ thay cho doanh nghiệp nữa”, ông Lê Minh Phương khẳng định.

 

                                                                                             Nguồn (Báo Phú Yên Online)

Thực hiện an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ: Nhiều chuyển biến tích cực

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 4421

Thời gian qua, những thay đổi trong nhận thức, chuyển đổi trong hành vi của người đứng đầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã tạo nên chuyển biến rõ nét trong công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN).

Untitled

 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH KCP Việt Nam - Ảnh: N.HÂN

CHUYỂN BIẾN TRONG SẢN XUẤT

Chủ đề chính của Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016 là “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật ATVSLĐ”. Để hưởng ứng tuần lễ này, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó tập trung kiểm tra thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ-PCCN tại nơi làm việc ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: “Hiện trong 3 khu công nghiệp của tỉnh có gần 60 doanh nghiệp với khoảng 5.630 lao động đang hoạt động sản xuất. Công tác ATVSLĐ-PCCN có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động. Vì vậy, chúng tôi đã phát động Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN tại 3 khu công nghiệp để tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp và người lao động về cách khắc phục những nguy cơ gây mất an toàn, nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người, không để xảy ra tai nạn lao động và buộc các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ-PCCN…”.

Qua đợt kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN mới đây cho thấy, sự thay đổi về nhận thức của những người đứng đầu doanh nghiệp đã tạo nên chuyển biến tích cực trong công tác ATVSLĐ-PCCN, thể hiện rõ nhất là các đơn vị đã chủ động phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành trong thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN tại đơn vị thay vì trốn tránh hoặc đối phó như trước. Thậm chí, nhiều đơn vị còn coi những đợt kiểm tra liên ngành là cơ hội để họ hoàn thiện hơn công tác này. Một số tồn tại thường gặp ở những năm trước như: vệ sinh tại nơi làm việc chưa đảm bảo, một số trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy đã hư hỏng; người lao động của một số doanh nghiệp vẫn chưa được tập huấn về công tác ATVSLĐ-PCCN… đã dần được khắc phục. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hàng tỉ đồng để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như cải tạo nhà xưởng, xây dựng hệ thống chống nóng, chống ồn, hút hơi khí độc, hút bụi, chiếu sáng, cung cấp nước uống sạch, bố trí hệ thống vệ sinh đầy đủ, xây dựng nhà ăn tập thể, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời điều trị bệnh nghề nghiệp và bố trí việc làm thích hợp...

12717897 1179522982072028 7810653680279275389 n

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tinh bột sắn Phú Yên (huyện Sông Hinh), cho biết: “Chế biến tinh bột sắn là một trong những ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, phương châm làm việc của chúng tôi là “an toàn lao động là trên hết”. Với tiêu chí đảm bảo sức khỏe để làm việc hiệu quả, hiện nay, các phân xưởng đều được bố trí rộng rãi, thoáng mát, an toàn. Các chất thải được bỏ ở hố quy định và xử lý theo quy trình đã được Sở Công thương, Sở TN-MT đồng ý. Cùng với việc đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, công ty còn vận động người lao động trồng thêm nhiều cây xanh, xây dựng vườn hoa cây cảnh, cải tạo môi trường sinh thái trong khuôn viên nhà máy, góp phần làm xanh, sạch, đẹp môi trường nơi làm việc. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở nhà máy từng bước được kiện toàn và phát huy tốt chức năng trong hoạt động kiểm tra, đôn đốc người lao động đảm bảo ATVSLĐ”.

Còn ở Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, công nhân lao động và lãnh đạo doanh nghiệp cũng chấp hành nghiêm các vấn đề liên quan đến bảo hộ lao động và quy trình sản xuất vì đây là ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao. Doanh nghiệp đã thành lập hội đồng bảo hộ lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên và đội phòng cháy chữa cháy tại cơ sở; đồng thời phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCN cho các đội viên phòng cháy ở cơ sở. Đối với Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Phú Yên, Xí nghiệp Chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp, bên cạnh việc bảo đảm an toàn, các chủ doanh nghiệp còn có chế độ phụ cấp độc hại cho người lao động theo quy định như tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động gồm: quần áo, giày, mũ mềm, găng tay, khẩu trang phòng chống bụi, mặt nạ chống độc…

NÂNG CAO NHẬN THỨC

Bà Phạm Trần Huyền Trinh, chuyên viên LĐLĐ tỉnh, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành số 1 (Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN), cho biết: 6 doanh nghiệp được kiểm tra trong tuần lễ ATVSLĐ-PCCN đều sử dụng nhiều lao động và thuộc nhóm “nguy cơ cao”. Đó là Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Phú Yên, Xí nghiệp Chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp, Công ty TNHH Tân Bình Phú, Công ty TNHH Hoàng Khôi, Công ty CP Tinh bột sắn Phú Yên, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị này đều đảm bảo các thông số kỹ thuật và quy trình sản xuất an toàn, thực hiện bảo hộ lao động, chế độ trợ cấp độc hại cho người lao động, bảo đảm các trang thiết bị cần thiết trong phòng chống cháy nổ. Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở các đơn vị trên tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN trong thời gian tới như chú ý bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm công việc nặng nhọc để tái tạo sức lao động, bố trí thêm ánh sáng tại khu vực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc tốt, thực hiện nghiêm Thông tư 48 của Bộ Công an, phụ cấp trách nhiệm cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên, mua bảo hiểm cháy nổ, đo kiểm tra điện trở nối đất hệ thống chống sét đánh thẳng, kiểm tra hệ thống cấp nước chữa cháy đảm bảo giải quyết khi có cháy xảy ra…

Bên cạnh những mặt tích cực trong công tác ATVSLĐ-PCCN, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động còn hạn chế; công tác tập huấn, trang bị kiến thức về ATVSLĐ, bảo vệ môi trường chưa thường xuyên; tỉ lệ người lao động trong các doanh nghiệp được khám sức khỏe định kỳ còn thấp; cán bộ phụ trách bảo hộ lao động ở cơ sở hầu hết là kiêm nhiệm nên thời gian dành cho công tác này còn ít. Ở một số doanh nghiệp, người lao động, nhất là lao động tự do, chưa có ý thức chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ-PCCN.

Theo ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1, hàng năm, ngoài việc kiểm tra trong Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN, Công đoàn cũng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc, thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thực hiện ATVSLĐ-PCCN và giải quyết các ý kiến, kiến nghị từ người lao động gửi đến Văn phòng tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh. Bên cạnh việc kiểm tra giám sát thường xuyên của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp (buộc doanh nghiệp ký cam kết về bảo đảm ATVSLĐ tại chỗ, khi xảy ra sự cố phải báo cáo ngay), tự thân người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động cần phải nâng cao nhận thức về ATVSLĐ-PCCN; đừng để sự việc đã rồi mới khắc phục hậu quả mà phải thực hiện theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

11998891 1179522702072056 3120025777331997448 n

                                                                                                                                     Theo Báo Phú Yên

Tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 3910
Những năm gần đây, Phú Yên không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai nhiều dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thu hút đầu tư dự án lớn trên địa bàn .
thi cong bai goc
Thi công Cảng Bãi Gốc thuộc dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (huyện Đông Hòa) - Ảnh: A.KIỆT
ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ
Theo ông Nguyễn Hoàng Long, quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), thời gian qua, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm và cùng đồng hành với các địa phương trong vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài. Sắp tới, Cục Ngoại vụ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao trong vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài và sẽ làm cầu nối để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng…

Theo Sở KH-ĐT, hiện trên địa bàn tỉnh có 42 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 4,56 tỉ USD, trong đó 28 dự án đã đi vào hoạt động, doanh thu của các doanh nghiệp FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) trên địa bàn tỉnh năm 2015 đạt 105,4 triệu USD, đóng góp ngân sách khoảng 183 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 3.400 lao động.

Để thu hút đầu tư, trong năm 2016, Phú Yên sẽ thực hiện nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo quy định của Chính phủ với mức vận dụng có lợi nhất cho nhà đầu tư. Các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu. Ngoài ra, Phú Yên cũng sẽ áp dụng một số ưu đãi và hỗ trợ đầu tư áp dụng tại các khu công nghiệp, tại các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, dự án đầu tư có quy mô từ 6.000 tỉ đồng trở lên, dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên. Các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, ưu đãi đặc biệt trong đầu tư nông nghiệp và nông thôn…

Ông Nguyễn Lê Vũ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết: Phú Yên đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án lớn, trong đó có 3 dự án tỉnh rất quan tâm. Đó là dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (tại huyện Phú Hòa) với quy mô 1.080ha (giai đoạn 1 là 460ha), tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Dự án Đầu tư khu phức hợp cao cấp An Bình Thạnh với quy mô 900ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 triệu USD được triển khai tại xã Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu) và các xã An Dân, An Ninh Tây, An Thạch (huyện Tuy An). Dự án Đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp hóa dầu để thu hút các dự án công nghiệp sau dầu (tại huyện Đông Hòa) với quy mô 508ha, tổng vốn đầu tư khoảng 170 triệu USD.

MỞ RỘNG HỢP TÁC KINH DOANH

Tại buổi tọa đàm Cơ hội hợp tác kinh tế giữa Phú Yên và châu Âu mới đây, nhiều doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đã tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Phú Yên. Những lĩnh vực mà các doanh nghiệp này quan tâm là đầu tư cơ sở hạ tầng, vận tải, du lịch, dịch vụ, đào tạo, khoa học công nghệ… Ông Nguyễn Trường Sơn, đại diện khu vực châu Á của Tập đoàn Forde Reederei Seetouristik GmbH&Co.KG, đề nghị tỉnh công khai các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp châu Âu đầu tư ở Phú Yên. Đối với các dự án kêu gọi đầu tư, tỉnh cần nêu cụ thể hơn để nhà đầu tư tìm hiểu và xem xét cơ hội đầu tư. Tập đoàn Forde Reederei Seetouristik GmbH&Co.KG muốn đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch, nên cần tỉnh cung cấp thêm các dịch vụ du lịch hiện có, điều kiện hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, những sản phẩm phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh…

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên, đề nghị: “Các doanh nghiệp Phú Yên muốn liên kết với các doanh nghiệp châu Âu để hợp tác kinh doanh thông qua EuroCham và mong EuroCham hỗ trợ đào tạo kỹ năng kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phú Yên có tiềm năng rất lớn để sản xuất điện gió nên chúng tôi cũng đề nghị EuroCham làm cầu nối, giới thiệu những doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này để hợp tác kinh doanh. Đồng thời, chúng tôi mong muốn EuroCham giới thiệu để các doanh nghiệp Phú Yên tham gia các hội chợ và thâm nhập, quảng bá, tiếp thị sản phẩm ở thị trường châu Âu”.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc, năm 2016 được Phú Yên chọn là Năm Doanh nghiệp với mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, lành mạnh, đảm bảo mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, được quyền tự do kinh doanh các lĩnh vực theo quy định của pháp luật. Với tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh đã giải quyết kịp thời nhiều yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư, đồng thời chỉ đạo thực hiện các cam kết, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư theo quy định. “Hiện Phú Yên rất quan tâm và kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn, nhất là trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu đô thị Nam Tuy Hòa, khu công nghiệp đa ngành, khu đô thị dịch vụ hỗn hợp ven biển, đầu tư vào các khu chức năng trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuỗi dự án thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ, đầu tư các khu du lịch cao cấp… Phú Yên cũng đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Do đó, tỉnh rất mong nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), EuroCham để kêu gọi các nhà đầu tư châu Âu đến Phú Yên tìm hiểu cơ hội đầu tư”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc nói.

Bà Almut Roessner, Giám đốc điều hành EuroCham, cho biết hiện có gần 900 doanh nghiệp thành viên thuộc hiệp hội. Chuyến công tác đến Phú Yên lần này tạo điều kiện để các doanh nghiệp thành viên giới thiệu hoạt động kinh doanh của mình và tìm cơ hội đầu tư thương mại tại Phú Yên. Hiện nay, EuroCham đang triển khai nhiều dự án tại Việt Nam như hỗ trợ mạng lưới kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ… Nhiều doanh nghiệp thành viên cũng đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, thời gian tới, EuroCham sẽ tiếp tục làm cầu nối để các doanh nghiệp thành viên tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng…

Theo báo Phú Yên Online

Top of Form

Bottom of Form

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Năm Doanh nghiệp Phú Yên – 2016

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 5361

Sau gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là sau 26 năm tái lập tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh ta đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Nền kinh tế của tỉnh phát triển ổn định và tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chất lượng nền kinh tế được cải thiện, bộ mặt nông thôn, miền núi, đô thị có nhiều đổi mới, khởi sắc. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2015 tăng hơn 2 lần so với năm 2010. Đạt được những kết quả nêu trên có sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.200 doanh nghiệp hoạt động, cơ cấu ngành nghề sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú, xây dựng được một số sản phẩm, thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế như dược phẩm, đường RE. Năm 2015, đóng góp 49,6% GRDP, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp hơn 9.770 tỉ đồng, chiếm 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; nộp ngân sách nhà nước 485 tỉ đồng, chiếm 17% tổng thu ngân sách; giá trị xuất khẩu 96,5 triệu USD; giải quyết việc làm hàng năm cho khoảng 23.520 lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh. Đội ngũ doanh nhân của tỉnh đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; nhiều doanh nhân trưởng thành từ thực tiễn, có trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu lãnh đạo xây dựng và phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

HTV

Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh, việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn, chưa thu hút được doanh nghiệp có thương hiệu mạnh vào tỉnh. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh so với các tỉnh trong khu vực và cả nước còn thấp; quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, khả năng cạnh tranh thấp; cơ cấu ngành nghề kinh doanh chưa hợp lý; mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực đặc trưng của địa phương; chưa có thương hiệu mạnh; hầu hết công nghệ sản xuất ở mức trung bình; năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp; hợp tác, liên danh, liên kết trong sản xuất, kinh doanh còn hạn chế, tỉ trọng đóng góp của doanh nghiệp trong tổng thu ngân sách thấp.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hạn chế, yếu kém trên là do cơ chế còn bất cập. Nhận thức của một số cấp ủy, cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của doanh nghiệp chưa đầy đủ. Thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp chưa thông thoáng, còn rườm rà, thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính còn kéo dài, chưa được rút ngắn; lề lối, phong cách làm việc, văn hóa tiếp xúc, ứng xử với doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ở một số sở, ngành, đơn vị, địa phương chưa tốt, còn gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp. Khả năng tiếp cận với các cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước, các nguồn vốn tín dụng còn hạn chế, gây khó khăn cho phát triển doanh nghiệp. Hạ tầng ở nhiều khu, cụm công nghiệp chưa được đầu tư đồng bộ. Sự hợp tác, phối hợp và chia sẻ thông tin trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp chưa chặt chẽ, thiếu chuyên nghiệp. Trình độ quản trị doanh nghiệp còn hạn chế, chậm thích ứng trong môi trường cạnh tranh cao của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hiện nay.

Để khắc phục các hạn chế, yếu kém nêu trên, tạo bước đột phá trong phát triển doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI về phát triển các thành phần kinh tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chọn năm 2016 là Năm Doanh nghiệp Phú Yên, với mục tiêu: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, lành mạnh, đảm bảo mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, được quyền tự do kinh doanh các lĩnh vực theo quy định của pháp luật; phấn đấu mỗi năm thành lập mới khoảng 500 doanh nghiệp, đến năm 2020, toàn tỉnh có từ 3.500-4.000 doanh nghiệp hoạt động.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, hội, đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1- Quán triệt nâng cao nhận thức và thống nhất hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và toàn xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phát triển doanh nghiệp; về thông tin đối ngoại, thông tin về hội nhập quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết.

Chú trọng công tác biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh; phổ biến, nhân rộng kinh nghiệm hay trong quản lý doanh nghiệp, mô hình doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

2- Đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính trên từng lĩnh vực, nhất là thủ tục liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về quy chế hoạt động, quy trình công tác thẩm định, cấp phép đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thành lập doanh nghiệp…, đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hành chính bằng hoặc ít hơn thời gian quy định của pháp luật hiện hành.

Hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hành chính công qua mạng điện tử. Công khai, minh bạch các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các thông tin liên quan đến đất đai. Cập nhật kịp thời và công khai quy hoạch xây dựng; phổ biến rộng rãi thủ tục, quy trình cấp phép xây dựng…

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 18/3/2014 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ thị số 23-CT/TU, ngày 3/6/2013 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ. Theo dõi chặt chẽ, kịp thời chấn chỉnh thái độ, tác phong của cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời xử lý trách nhiệm liên đới của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp.

3- Thường xuyên rà soát, kịp thời xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp về: đất đai, tài chính, tín dụng, thông tin, xây dựng thương hiệu, gia nhập thị trường, trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực, tham gia cung ứng các dịch vụ công, dự án đầu tư công… Xây dựng các chính sách ưu đãi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế phù hợp quy định hiện hành.

Nghiên cứu phân cấp quản lý để nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và địa phương trong việc thu hút, kêu gọi, cấp phép triển khai và quản lý các dự án đầu tư.

4- Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp. Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các sở, ngành và UBND các cấp. Nghiên cứu kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả như: thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND tỉnh, trung tâm phát triển quỹ đất, văn phòng đăng ký sử dụng đất…, thành lập một số hội hoặc câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tăng cường sự kết nối, hỗ trợ, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phấn đấu đến năm 2020 có một số doanh nhân, doanh nghiệp thuộc hội, câu lạc bộ có thương hiệu đạt tầm quốc gia, từng bước vươn ra khu vực và quốc tế.

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến xúc tiến thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

5- Tạo nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp; công khai số điện thoại đường dây nóng; định kỳ hàng tháng, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo các sở, ngành, phòng, ban liên quan và hàng quý giữa lãnh đạo tỉnh, huyện với lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Xây dựng chuyên trang, chuyên mục về hoạt động của doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng.

6- Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị này ở địa phương, đơn vị mình, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

7- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chỉ thị này và các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến phát triển doanh nghiệp; kịp thời đưa tin tuyên truyền về các hoạt động trong Năm Doanh nghiệp 2016. Hướng dẫn các cấp ủy, tổ chức Đảng tổ chức phổ biến, quán triệt chỉ thị này, đảm bảo mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên đều được học tập, quán triệt chỉ thị.

8- Các ban tham mưu của Tỉnh ủy theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp kiểm tra, giám sát, theo dõi, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp về quy trình, thủ tục, quy định, lề lối làm việc của cơ quan, đơn vị chức năng, của các sở, ngành, địa phương; tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; kiến nghị xử lý hoặc báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

9- Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Năm Doanh nghiệp Phú Yên - 2016 cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có lộ trình, thời gian thực hiện, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Tổ chức lễ phát động triển khai Năm Doanh nghiệp Phú Yên - 2016 trước ngày 29/2/2016. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức sơ kết sau 1 năm thực hiện.

T/M BAN THƯỜNG VỤ

BÍ THƯ

Huỳnh Tấn Việt

Việt Nam bước vào hội nhập ở mức sâu rộng hơn trong năm 2016

Chuyên mục: Các tin khác
Lượt xem: 5634
Năm 2015 vừa đi qua với nhiều thách thức nhưng cũng không ít kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là việc Việt Nam tích cực tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do.
bo truong
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. 
Năm 2016, Việt Nam sẽ bước chân vào hội nhập ở mức sâu rộng hơn. Điều này cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam xung quanh nội dung này.
- Năm 2015 là năm đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Vậy Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức nào trong hội nhập, thưa Bộ trưởng?
- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Việt Nam đang rất tích cực trong việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và bước vào năm 2016, Việt Nam sẽ bắt đầu bước chân vào hội nhập ở mức cao hơn so với mức hội nhập hiện nay. Thứ nhất là chúng ta tham gia thành lập Cộng đồng ASEAN trong đó, có Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào ngày 31/12/2015. Khi tham gia vào cộng đồng này, chúng ta sẽ phải đối mặt với 3 thách thức là tự do luân chuyển hàng hóa, tự do về luân chuyển đầu tư và tự do luân chuyển về lao động có kỹ thuật cao.
Theo tôi, nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh, chúng ta sẽ có thể mất việc làm “ngay trên sân nhà.” Tôi lấy ví dụ như việc tuyển chọn tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa qua. Nếu trước đây chỉ lựa chọn lao động trong nước thì bây giờ, Vietnam Airlines có thể tuyển chọn trong toàn khu vực ASEAN và đây sẽ là thách thức hiện hữu trước mắt.
Tiếp đến, năm 2016, Việt Nam phải bắt tay vào thực hiện FTA Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ 1/1/2016. Một FTA nữa giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á- Âu đang chuẩn bị được phê chuẩn. Chưa kể đến những FTA khác đang chờ đợi như Việt Nam-EU; TPP... Cho nên, đây có thể nói là những vấn đề rất lớn, là bước ngoặt trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.
- Thưa Bộ trưởng, sự hội nhập kinh tế quốc tế này sẽ tác động đến nền kinh tế của Việt Nam như thế nào trong thời gian tới? Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị những gì để đón cơ hội từ các FTA mang lại?
- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Quốc hội và các chuyên gia kinh tế, báo chí nói rất nhiều về vấn đề này. Theo tôi, có 2 luồng quan điểm. Một luồng quan điểm cho rằng chúng ta đã và đang chuẩn bị tốt. Chính phủ chuẩn bị tốt và doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị. Một luồng quan điểm lớn hơn như thế cho rằng chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng hơn, cụ thể hơn để cho mỗi doanh nghiệp, người dân hiểu được cơ hội khi mà các hiệp định này mang lại và chỉ cho cách làm thế nào để tận dụng cơ hội đó, đồng thời, phải chỉ ra được những thách thức trong từng ngành, từng lĩnh vực.
Tôi nói như vậy vì các hiệp định không giống nhau. Không phải FTA nào cũng giống FTA nào. Mỗi hiệp định đều có một số điểm chung. Ngành dệt may gặp thách thức khác, lĩnh vực công nghệ điện tử khác, nông nghiệp hoàn toàn khác. Do đó, mỗi lĩnh vực, các bộ, ngành phải chỉ ra được những thách thức đối với từng hiệp định thương mại và phải đánh giá đúng đối thủ của mình.
Tôi ví dụ FTA song phương Việt Nam-Hàn Quốc, thì Hàn Quốc mạnh về cái gì và không mạnh điểm gì so với Việt Nam. Nếu FTA Việt Nam-Hàn Quốc mở ra thì tác động của Hàn Quốc đối với Việt Nam khi mở cửa như thế nào. Và ngược lại, chúng ta có cơ hội gì khi xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đó là những vấn đề rất cụ thể. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã làm được một số vấn đề cơ bản về thông tin đến doanh nghiệp, đến ngành hàng nhưng chúng ta chưa làm đủ những điều như tôi vừa nói.
Theo tôi, chúng ta cần họp các hiệp hội lại và bàn với các doanh nghiệp, từ đó xây dựng những cơ chế chính sách thúc đẩy cho nội lực trong nước có thể tận dụng được những cơ hội mà FTA mang lại và có kế hoạch vượt qua những thách thức đó.
Tôi thấy rằng trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành phải làm nhiều hơn như thế, nhất là chúng ta còn có thời gian bởi hai hiệp định lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt, đó chính là FTA Việt Nam-EU và TPP. Cần soạn thảo một kế hoạch chi tiết để lợi dụng được những lợi thế mang lại, vượt qua được những thách thức sẽ phải đối mặt khi tham gia các FTA toàn cầu.
- Có nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay rất đơn độc, không được ưu đãi bằng những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng đánh giá về ý kiến này thế nào?
- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Theo tôi, Chính phủ coi trọng tất cả các thành phần kinh tế và Chính phủ cũng đang làm rất nhiều việc cho khối doanh nghiệp này. Không chỉ Chính phủ mà cả Quốc hội, kể cả hệ thống chính trị đều tham gia. Cụ thể, hàng loạt các luật đã ra đời như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi và hàng loạt Luật thuế sửa đổi thời gian qua đều có sự ưu tiên cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân.
Tuy nhiên, đang có sự so sánh doanh nghiệp FDI được ưu ái nhiều hơn. Điều đó có thể đúng ở một khía cạnh nào đó nhưng không đúng toàn bộ. Bởi luật pháp là chung cho tất cả các thành phần. Tôi ví dụ, không phải Luật Công nghệ cao chỉ áp dụng cho doanh nghiệp FDI. Luật Công nghệ cao là áp dụng cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Vấn đề là những doanh nghiệp trong nước có tiếp cận và đủ điều kiện để hưởng ưu đãi này không và đăng ký để thực hiện không. Luật này không quy định là dành cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng vì doanh nghiệp nước ngoài là những tập đoàn lớn quốc tế, họ có những sản phẩm đạt chất lượng cao và họ có đủ yêu cầu.
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang tham mưu cho Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý như thế nào để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, thưa Bộ trưởng?
- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tôi đồng tình một ý là chúng ta chưa quan tâm đầy đủ và chưa có đủ luật mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân, vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển. Đấy cũng là điều tôi trăn trở. Mặc dù, đã ưu đãi rồi nhưng cần phải làm, làm nữa để cho doanh nghiệp yếu vực dậy, mạnh lên để trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế Việt Nam.
Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng nhiều luật; trong đó có nhiều luật tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Và tới đây chúng tôi còn làm nhiều hơn thế nữa. Năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ này sẽ dùng tiền ngân sách, rồi thông qua một số ngân hàng thương mại để cho vay khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang làm chủ của Quỹ hỗ trợ này.
Tới đây, chúng tôi đang soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không chỉ ở cấp Nghị định và việc này đã được Quốc hội thống nhất. Hiện nay, Ban soạn thảo đang tích cực để có được dự thảo đầu tiên để thảo luận về những chính sách ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ngoài ra, chúng tôi đang trình Chính phủ, thành lập những Trung tâm ươm mầm các doanh nghiệp cũng như là hỗ trợ sáng tạo vì ý tưởng sáng tạo này sẽ bắt đầu từ mọi người dân, mọi thành phần. Chúng ta cần khuyến khích các lớp trẻ, những người có học để họ có thể tư duy đến những sáng tạo, đến những ý tưởng mới, đầu tư mạo hiểm từ đó khuyến khích các thành phần doanh nghiệp trẻ phát triển./.