Thứ năm, 04 09th

Last updateMon, 30 Mar 2020 7am

Thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp - Tín hiệu khả quan

Ngày 05/5/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cấp giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Công ty TNHH CCIPY Việt Nam cho Công ty CCIPY Electronics LLC (Hoa Kỳ). Đây là dự án sản xuất linh kiện điện tử (xuất khẩu 100% sản phẩm) đầu tiên tại Phú Yên với quy mô sản xuất khoảng 500 triệu linh kiện điện tử/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 5.775 nghìn USD, dự án sử dụng 27.376 m2 đất tại KCN An Phú; thông qua dự án này nhà đầu tư mong muốn giới thiệu đến ngành công nghiệp của tỉnh các công nghệ mới về sản xuất các linh kiện điện tử, bí quyết kỹ thuật cũng như cung cấp các chương trình đào tạo cho khoảng 600 công nhân địa phương theo hệ thống chất lượng được công nhận quốc tế.

phoi canh

Phối cảnh tổng thể Khu kinh tế Nam Phú Yên

Năm 2016, Phú Yên chọn là Năm Doanh nghiệp, với mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, đảm bảo mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, được quyền sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực theo quy định. Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên ngay từ đầu năm đã tích cực triển khai công tác thu hút đầu tư, chủ động liên hệ với Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số Hiệp hội thương mạicác nước trong khu vực và các Trung tâm xúc tiến đầu tư trong nước để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN. Kết quả 5 tháng đầu năm 2016, Ban Quản lý đã thu hút được 05 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 128,72 tỷ đồng và 5,77 triệu USD; tổng diện tích đất đăng ký 67.128 m2.

Lũy kế số dự án đăng ký vào KKT Nam Phú Yên và các KCN đến nay là 75 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3.092,56 tỷ đồng và 3.229,38 triệu USD. Trong đó:

* Khu kinh tế Nam Phú Yên

- Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô của Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô: tổng vốn đầu tư 3.179,8 triệu USD, công suất 8 triệu tấn/năm, diện tích đất sử dụng 538 ha mặt đất và 669 ha mặt nước biển, với mục tiêu xây dựng nhà máy chế biến và phân phối các sản phẩm lọc dầu từ dầu thô. Dự án đã được tổ chức lễ động thổ vào tháng 9/2014. Riêng đối với khu vực xây dựng nhà máy (404 ha), dự kiến sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quý II/2016 và bàn giao cho nhà đầu tư để sớm khởi công xây dựng nhà máy trong năm 2016.

- Dự án Khu nhà ở công nhân phục vụ Cụm Xí nghiệp sản xuất An Hưng (tại khu dân cư phục vụ KCN) của Công ty CP An Hưng làm chủ đầu tư hiện đang trong quá trình lập thủ tục đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 285,5 tỷ đồng, diện tích đất đăng ký 05 ha, mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở liên kế thấp tầng và căn hộ chung cư phục vụ cho công nhân và chuyên gia. Dự án đã được Ban Quản lý thỏa thuận thông số quy hoạch và đang trong quá trình lập hồ sơ xin thuê đất.

* Các khu công nghiệp

- KCN Hòa Hiệp I: 21 dự án (gồm: 17 dự án đi vào hoạt động SXKD và 04 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án) với  tổng diện tích đất đăng ký là 44,16 ha/ 61,59 ha (tỷ lệ lấp đầy 71,69 %); tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.771,28 tỷ đồng và 7,31 triệu USD.

- KCN Hòa Hiệp II: 02 dự án (gồm: 01 dự án đi vào hoạt động SXKD và 01 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án) với tổng diện tích đất đăng ký là 78 ha (tỷ lệ lấp đầy 100 %); tổng vốn đầu tư đăng ký là 210 tỷ đồng và 4,9 triệu USD.

- KCN An Phú: 31 dự án (gồm: 24 dự án đi vào hoạt động SXKD và 07 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án) với tổng diện tích đất đăng ký là 34,42 ha/ 43,45 ha (tỷ lệ lấp đầy 79,21 %); tổng vốn đầu tư đăng ký là 335,26 tỷ đồng và 6,13 triệu USD.

- KCN Đông Bắc Sông Cầu 1: 18 dự án (gồm: 15 dự án đi vào hoạt động SXKD, 03 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án) với tổng diện tích đất đăng ký là 54,19 ha/ 77,58 ha (tỷ lệ lấp đầy 69,85 %); tổng vốn đầu tư đăng ký là 470,52 tỷ đồng và 1,24 triệu USD.

- KCN Đông Bắc Sông Cầu 2: 01 dự án (đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án) với tổng diện tích đất đăng ký là 13,29 ha/ 59,52 ha (tỷ lệ lấp đầy 22,32 %); tổng vốn đầu tư đăng ký là 30 triệu USD.

mot goc KCN HH

Một góc Khu công nghiệp Hòa Hiệp - Gđ1

Có thể nói, trong thời gian tới KKT Nam Phú Yên có được một số lợi thế như: là khu kinh tế ven biển trọng điểm được trung ương tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020, tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô khởi công sẽ là động lực kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nhất là luồng gió mới từ các hiệp định thương mại của nước ta với các nước trên thế giới sẽ góp phần tạo ra nhiều vận hội mới trong quá trình xây dựng và phát triển KKT Phú Yên.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cũng nhận thức rằng vận hội mới luôn đi kèm với nhiều thách thức mới, vấn đề quan trọng chính là kích hoạt những lợi thế hiện có của KKT Nam Phú Yên và các KCN với những chính sách và tầm nhìn mang tính dài hạn, thông qua việc giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận và phát huy tìm năng lợi thế đó, biến nó thực sự trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

mat bang tong the

Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tin tưởng rằng, với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp và tạo điều kiện của các sở, ngành; sự đoàn kết nổ lực của tập thể lãnh đạo và CCVC của Ban Quản lý Khu kinh tế; thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN sẽ có bước đột phá trong thời gian đến.

Hoàng Việt (23/5/2016)