Thứ năm, 04 02nd

Last updateMon, 30 Mar 2020 7am

    vi  english

Tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư

Năm 2016, Phú Yên chọn là Năm Doanh nghiệp, với mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, đảm bảo mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, được quyền sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực theo quy định. Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã tích cực triển khai công tác thu hút đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nam PhúYên và các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban quản lý KKT Phú Yên, xung quanh vấn đề này.

LVThanh
Ông Lê Văn Thành - Ảnh: N.XUÂN 
* Ông có thể cho biết kết quả thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên, các KCN trên địa bàn tỉnh đến nay như thế nào? 
- Đến thời điểm này, việc thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Nhiều dự án đã, đang và sẽ triển khai tại KKT Nam Phú Yên và các KCN. Trong đó, KKT Nam Phú Yên có dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô của Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô, tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỉ USD, công suất 8 triệu tấn/năm, dự kiến sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quý II/2016 và bàn giao cho nhà đầu tư để sớm khởi công xây dựng nhà máy trong năm 2016. Dự án Khu nhà ở công nhân phục vụ Cụm xí nghiệp sản xuất An Hưng của Công ty CP An Hưng làm chủ đầu tư hiện đang trong quá trình lập thủ tục đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 285,5 tỉ đồng, diện tích đất đăng ký 5ha, mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở và căn hộ chung cư phục vụ cho công nhân và chuyên gia. Dự án đã được Ban Quản lý thỏa thuận thông số quy hoạch và đang trong quá trình lập hồ sơ xin thuê đất.
Tại KCN Hòa Hiệp 1 đến nay đã thu hút 21 dự án, trong đó 17 dự án đi vào hoạt động và 4 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, với tổng diện tích đất đăng ký trên 44ha (tỉ lệ lấp đầy gần 72%), tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.770 tỉ đồng và trên 7,3 triệu USD. KCN Hòa Hiệp 2 thu hút 2 dự án, trong đó 1 dự án đi vào hoạt động và 1 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, với tổng diện tích đất đăng ký là 78ha (tỉ lệ lấp đầy gần 74%); tổng vốn đầu tư đăng ký 210 tỉ đồng và 4,9 triệu USD. KCN An Phú thu hút 31 dự án, trong đó 24 dự án đi vào hoạt động và 7 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, với tổng diện tích đất đăng ký là 34,42ha, tỉ lệ lấp đầy trên 79%; tổng vốn đầu tư đăng ký trên 335 tỉ đồng và 6,13 triệu USD. KCN Đông Bắc Sông Cầu 1 thu hút 18 dự án, trong đó 15 dự án đi vào hoạt động, 3 dự án đang trong quá trình lập thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, với tổng diện tích đất đăng ký trên 54ha, tỉ lệ lấp đầy gần 70%; tổng vốn đầu tư đăng ký trên 470 tỉ đồng và 1,24 triệu USD.
* 5 tháng đầu năm, Ban Quản lý KKT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án, cụ thể gồm những dự án nào, thưa ông? 
- Kết quả 5 tháng đầu năm, Ban Quản lý KKT đã thu hút được 5 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là trên 128,7 tỉ đồng và 5,77 triệu USD; tổng diện tích đất đăng ký 67.128m2. Lũy kế số dự án đăng ký vào KKT Nam Phú Yên và các KCN đến nay là 74 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3.092 tỉ đồng và trên 3.200 triệu USD. 
5 dự án lớn đó là: Dự án Công ty TNHH CCIPY Việt Nam cho Công ty CCIPY Electronics LLC (Hoa Kỳ). Đây là dự án sản xuất linh kiện điện tử (xuất khẩu 100% sản phẩm) đầu tiên tại Phú Yên với quy mô sản xuất khoảng 500 triệu linh kiện điện tử/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,8 triệu USD, dự án sử dụng 27.376m2đất tại KCN An Phú; thông qua dự án này, nhà đầu tư mong muốn giới thiệu đến ngành công nghiệp của tỉnh các công nghệ mới về sản xuất các linh kiện điện tử, bí quyết kỹ thuật cũng như cung cấp các chương trình đào tạo cho khoảng 600 công nhân địa phương theo hệ thống chất lượng được công nhận quốc tế.
Dự án Nhà máy sản xuất kính cường lực của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hải. Đây là dự án sản xuất kính cường lực được đầu tư đầu tiên tại Phú Yên và được triển khai xây dựng tại KCN An Phú với công suất 131.000m2/năm, tổng vốn đầu tư 10 tỉ đồng, diện tích dự kiến khoảng 11.494m2, thời gian hoạt động 40 năm. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào đầu quý IV/2016. Khi hoạt động, nhà máy sản xuất kính cường lực sẽ góp phần tăng tỉ trọng công nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.
Dự án Nhà máy chế biến thủy hải sản Công ty TNHH Xin Bang, với quy mô 3.500 tấn thủy hải sản/năm, được triển khai tại KCN Hòa Hiệp, với diện tích đất sử dụng trên 10.600m2, có tổng vốn đầu tư 20 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 32 năm. 
Dự án Nhà máy sản xuất nước uống đóng chai và nước ngọt các loại của chi nhánh Công ty TNHH Re Vei Việt Nam tại Phú Yên, quy mô 8 triệu lít/năm, tại KCN An Phú, với diện tích đất sử dụng 7.000m2, tổng vốn đầu tư gần 19 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 40 năm, dự kiến quý IV/2016 chạy thử và đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất. 
Dự án Nhà máy chế biến thủy sản Công ty CP Đồ hộp Tấn Phát chế biến cá ngừ loi đông lạnh, cá ngừ đóng hộp, sản xuất bột cá; có quy mô 4.500 tấn sản phẩm/năm, tại KCN Hòa Hiệp với diện tích đất sử dụng 10.629m2, có tổng vốn đầu tư 80 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 32 năm. 
* Để góp phần triển khai hiệu quả Năm Doanh nghiệp Phú Yên - 2016, trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT có kế hoạch gì, thưa ông? 
- Để thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên và các KCN, thời gian tới, Ban Quản lý KKT tập trung rà soát, đánh giá lại các quy hoạch hiện có để điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế như: Điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (khu dân cư phía bắc hỗn hợp); lập quy hoạch chi tiết một số khu chức năng trong KKT Nam Phú Yên… Các đồ án này sẽ được công bố công khai nhằm phục vụ các nhà đầu tư. 
Đồng thời, Ban Quản lý KKT tích cực tranh thủ các nguồn vốn đầu tư hạ tầng của Trung ương để đầu tư kết cấu hạ tầng, bao gồm: Tuyến Phước Tân - Bãi Ngà (đoạn qua Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô), khu tái định cư Hòa Tâm, tuyến nối quốc lộ 1 đến khu xử lý nước thải và chất thải nguy hại của KKT; dự án Nhà ở cho công nhân… Các dự án hạ tầng dùng chung Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô đầu tư từ nguồn vốn nhà thầu nước ngoài để lại. Lựa chọn một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng có khả năng thu hồi vốn để thu hút các nhà đầu tư có năng lực theo hình thức hợp tác công tư (PPP)… nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật để cơ bản đáp ứng yêu cầu thu hút vào KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh.
Hàng quý, Ban Quản lý KKT tiến hành rà soát, thống kê diện tích đất còn trống tại các KCN, đồng thời niêm yết công khai đầy đủ thông tin từng vị trí lô đất còn trống tại trụ sở Ban quản lý, tại nhà thường trực các KCN trên trang web của ban để các nhà đầu tư nắm rõ thông tin trong quá trình tìm hiểu đầu tư dự án vào các KCN và KKT. Tạo điều kiện thuận lợi giúp các nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư từ lúc tìm hiểu đầu tư, lập thủ tục đầu tư đến khi đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết thu hồi chấm dứt hoạt động các dự án đã đăng ký nhưng chậm triển khai hoặc quá thời hạn nhưng không triển khai để giải quyết nhu cầu đất cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu.
Đến nay, Ban Quản lý KKT cũng đã lập danh mục các dự án ưu tiên đầu tư để thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh cải cách hành chính. Dự kiến, trong năm 2016, Ban Quản lý rà soát lại các thủ tục và giảm 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý.
Ngoài ra, Ban Quản lý KKT tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh ưu tiên cân đối nguồn vốn để tạo quỹ đất sạch nhằm phục vụ tốt cho công tác thu hút đầu tư. Trước mắt tạo quỹ đất sạch cho phần đất còn lại của KCN lọc hóa dầu Hòa Tâm (với diện tích khoảng 585ha) để thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ sau công nghiệp lọc hóa dầu.
* Xin cảm ơn ông!
thu hut

Chế biến thủy sản tại Công ty CP Bá Hải, KCN Hòa Hiệp 1 - Ảnh: N.XUÂN

ST. Nguồn Báo Phú Yên Olnine