Thứ ba, 03 31st

Last updateMon, 30 Mar 2020 7am

    vi  english

Hạ tầng kỹ thuật Phú Yên

Chuyên mục: Hạ tầng kỹ thuật
Lượt xem: 1609
Kinh tế
Kinh tế Phú Yên phát triển ổn định GDP tăng bình quân hàng năm trên 10% góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng hiệu quả, kim ngạch xuất khẩu 87 triệu đôla Mỹ, với một số mặt hàng xuất khẩu chính như nhân hạt điều, thủy sản chế biến, quần áo may sẵn, như công mỹ nghệ, đá ốp lát, kính hoa, kim ngạch nhập khẩu đạt 52 triệu đô la Mỹ, thu nhập đầu người 688 đô la Mỹ một năm.
Giao Thông
Hệ thống giao thông thuận tiện với đầy đủ đường biển, đường sắt, đường bộ, quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam là cửa ngõ hướng ra biển đông cho các tỉnh Tây nguyên. Cầu Đà rằng 2 sau khi đi vào hoạt động sẽ đưa đại lộ Hùng vương băng qua dòng sông nối liền Trung tâm thành phố Tuy Hòa với Sân bay Đông Tác với Khu công nghiệp Hòa Hiệp, cảng biển nước sâu Vũng rô đã tiếp nhận được đầu tải trọng trên 3000 DWT và cùng với cảng Vân phong cận kề với phía nam sẽ là cụm cảng trung chuyển quốc tế cùng với sự phát triển của dịch vụ vận tải hàng khách bằng đường bộ, đường sắt chất lượng cao và hàng không , khoảng cách về thời gian đến Phú Yên đã được rút ngắn.
Từ Thủ đô Hà Nội và TPHCM đến Phú Yên chỉ mất bình quân 1giờ 45 phút theo đường hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư du khách đến tham quan, du lịch, nghĩ dưỡng đầu tư làm ăn tại Phú Yên. Sân bay Tuy hòa đủ rộng để các máy bay lớn hạ cánh, đã có đường bay Tuy Hòa - TPHCM và ngược lại mỗi ngày 1 chuyến đường bay thẳng Hà Nội - Tuy Hòa - Hà Nội với tầng suất 5 chuyến 1 tuần là giải pháp cực kỳ hữu hiệu để kích cầu thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến với Phú Yên trong thời gian tới.
Giáo dục
Phú Yên có hệ thống các trường đại học (Phú Yên, xây dựng số 3) đào tạo 300 SV, Cao đẳng (Công Nghiệp) mỗi năm đào tạo khoảng 1200 học viên, 1 chi nhánh học viện ngành tài chính ngân hàng đào tạo trên 300 học viên và các trường và trung tâm đào tạo nghề (mỗi năm đào tạo khoảng 1.400 kỹ thuật viên và trên 800 công nhân có tay nghề cao - từ bậc 3/7 trở lên).
Các trường
  - Hệ Đại học:
    + Đại học Phú Yên
    + Đại Học Xây dựng Miền Trung
    + Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên
   - Hệ Cao đẳng:
     + Trường Cao Đẳng Nghề Phú Yên
     + Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hoà
Du Lịch
Phú yên được thiên nhiên ban tặng nhiều di tích và điểm du lịch hấp dẫn có nhiều đầm vịnh và bãi tắm được đánh giá là hạn nhất Việtnam, có nhiều danh thắng quốc gia độc đáo, nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, rừng biển, du lịch văn hóa, Núi Nhạn nằm ngay trong lòng Thành phố Tuy Hòa với di tích tháp Nhạn sánh vai với sông Đà một đại giang của miền trung tạo nên hình ảnh Núi nhạn sông Đà mang nét đặc trưng của Tuy Hòa, của Phú Yên.
Từ Tuy hòa về phía Bắc có bãi biển Long Thủy, Đầm ô loan, Hòn chùa, Hòn Yến, gành Đá đĩa, Cù lao mái nhà, Vịnh xuân đài, đi về phía Nam có cảng biển Vũng Rô với di tích tàu không số, bãi xếp, Mũi điện nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất nước Việtnam. Toàn tỉnh có 40 cơ sở du trú du lịch so với năm 2009 số lượng khách du lịch năm 2010 tăng 37,4%. Tổng doanh thu du lịch đạt hơn 5,5 triệu đôla Mỹ.
Một số khách sạn có dịch vụ du lịch đẳng cấp cao, khu nghĩ dưỡng ven biển đạt tiêu chuẩn 4 sao, 5 sao đã đi vào hoạt động tạo nên sự tươi mới đa dạng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tính đến cuối tháng 12 năm 2010 Phú Yên đã thu hút trên 185 dự án đầu tư dưới tổng vốn đăng ký là 16.645 tỷ đồng Việtnam, 7,9 tỷ đôla Mỹ trong đó có 33 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, đáng chú ý có những quy mô dự án đầu tư lớn như nhà máy lọc dầu Vũng rô, vốn đầu tư 1,7 tỷ đôla Mỹ, khu du lịch liên hợp cao cấp 4,3 tỷ đô la Mỹ, dự án thành phố sáng tạo triển khai đầu tư giai đoạn 1, 1,6 tỷ đô la Mỹ.
Văn hóa
Dân Phú Yên thường được gọi là dân xứ "nẫu", đó là tiếng nói đặc trưng của họ, tiếng nẫu (nẫu = người ta)
Dân Phú Yên còn có thể loại hát chòi, đó là một thể loại hát dân gian từng rất phổ biến ở Phú Yên.
Phú Yên cũng chính là nơi đã phát hiện ra nhiều di sản văn hoá, như bộ trường ca quý giá của các dân tộc thiểu số, bộ đàn đá Tuy An có độ chuẩn về cung bậc thuộc loại chính xác nhất và những chiếc kèn đá có một không hai.
- Lễ Hội
Ngoài các lế hội chung của cả nước, còn có nhiều lễ hội riêng biệt, đặc trưng của vùng, được nhà nước công nhận như là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam:
     + Lễ hội đánh bài chòi, với các bài hát chòi dân gian, đậm bản sắc văn hóa của Phú Yên.
     + Lễ hội đầm Ô Loan được tổ chức tại đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An
     + Lễ hội cầu ngư của người Kinh
- Ẩm Thực
     + Có nhiều loại bánh phổ biến như là Bánh xèo, Bánh canh, vv…
    + Các món ăn từ Cá ngừ đại dương( Cá bò gù): Phú Yên nổi tiếng là nơi khởi phát nghề câu cá ngừ đại dương từ những đầu của thập kỷ 90 vì vậy các món đặc sản từ cá ngừ ở đây mang những nét rất riêng đặc trưng cho con người miền biển.
- Các truyền thuyết, huyền thoại:
    + Phú Yên có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết và huyền thoại gắn liền với lịch sử hơn 400 năm .