Ngày 23/12/2021

Chiều 21/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức "Diễn đàn xúc tiến đầu tư và định hướng phát triển Khu công nghiệp, Khu kinh tế trong thời gian tới". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 300 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, các Khu công nghiệp và một số quốc gia trong khu vực. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Phú Yên có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Phú Yên

Nội dung diễn đàn diễn ra theo 2 phần: Thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT) bối cảnh hậu COVID-19 và Cơ hội đầu tư từ các mô hình KCN, KKT mới. Tại diễn đàn, các đại biểu chia sẻ về những cơ hội, thách thức khi tiến hành đầu tư vào các KCN, KKT; thống nhất quan điểm là các KCN, KKT tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt, đóng góp đáng kể vào triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Trong đó, cả nước hiện có 291 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 87,1 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 70,9%; 18 KKT ven biển đã được thành lập với tổng diện tích 857,6 nghìn ha. Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT đạt 138 tỷ USD (chiếm tỷ trọng 55% kim ngạch xuất khẩu của cả nước). Đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 137 nghìn tỷ đồng.
          Các đại biểu cũng đã chia sẻ những chính sách hỗ trợ đối với khu vực sản xuất để thúc đẩy phục hồi sau dịch bệnh; một số vấn đề pháp lý cần lưu ý đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam. Chia sẻ những mô hình KCN mới như: Mô hình KCN sinh thái gắn với phát triển bền vững; KCN, KKT gắn với phát triển quy hoạch đô thị và dịch vụ tiện ích cho người lao động; mô hình KCN chuyên ngành về công nghệ thông tin... Diễn đàn cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận liên quan đến: Cơ chế, chính sách, cơ hội và định hướng thu hút đầu tư vào KCN, KKT giai đoạn tới.

Thủy Loan
Nguồn: https://phuyen.gov.vn