Ngày 02/01/2024

Năm 2023, Khối thi đua Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT), Khu công nghệ cao (KCNC) các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã quyết tâm vượt khó, tổ chức phát động và triển khai thành công các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm chính trị năm 2023. Qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nói riêng và của hệ thống KCN, KKT các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung nói chung.

Bà Đào Thị Lệ Hương, Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi dẫn chương trình Hội nghị

Sáng ngày 28/12/2023 tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và ký giao ước thi đua năm 2024 của Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung (Khối thi đua). Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Khối phó Khối thi đua KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2023 đăng cai tổ chức Hội nghị.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 phát biểu chào mừng Hội nghị

Hội nghị tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được của Khối thi đua sau 1 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và phát triển các KCN, KKT, KCNC và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2024; đồng thời bình xét kết quả thi đua của các thành viên trong Khối thi đua năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng với Khối trưởng và Khối phó Khối thi đua chủ trì và điều hành Hội nghị.

Một trong các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Tham dự Hội nghị tổng kết có ông Trần Hoàng Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, Khối trưởng Khối thi đua năm 2023; ông Hà Hoàng Việt Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Khối phó Khối thi đua năm 2023 cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên làm công tác thi đua là thành viên của 11 Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC trong Khối thi đua Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung; các phóng viên báo, đài ở Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Khối phó Khối thi đua các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2023 bày tỏ vinh dự được đón tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đại biểu khách quý là các thành viên trong 11 Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC của Khối thi đua Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung. Thay mặt tập thể Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Phương trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các khách quý, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể Hội nghị, chúc Hội nghị tổ chức thành công tốt đẹp.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Khối phó Khối thi đua phát biểu khai mạc Hội nghị

Đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế, xã hội năm 2023 nói chung và hoạt động cuả Khối thi đua nói riêng, Khối phó Khối thi đua năm Hà Hoàng Việt Phương cho biết: Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm thứ 3 tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, cũng là năm giữa nhiệm kỳ triển khai kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của các địa phương trong cả nước nói chung và các tỉnh Tây nguyên - Duyên hải miền Trung nói riêng. Đặc biệt, đây là năm mà các đơn vị thành viên trong Khối thi đua đã nỗ lực không ngừng, tập trung triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; đồng thời, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như chính quyền các tỉnh, thành phát động, với các phong trào thi đua thiết thực gắn với nhiệm vụ quản lý nhà nước của các Ban Quản lý và hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp KCN, KKT, KCNC.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Vân Phong và các Ban Quản lý trong Khối thi đua tham dự Hội nghị

Khối phó Khối thi đua Hà Hoàng Việt Phương khẳng định: Năm 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Song việc các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC đã năng động, tích cực, chủ động triển khai các chính sách, chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động đã giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận và được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương; góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ phục hồi, đảm bảo kịp thời công tác an sinh xã hội, có tác dụng cổ vũ, động viên khích lệ doanh nghiệp và người lao động tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, Chính phủ, địa phương, từ đó tạo động lực để các doanh nghiệp và người lao động trong các KCN, KKT, KCNC cố gắng nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi trong hoạt động đầu tư kinh doanh của đơn vị, được minh chứng bằng những kết quả hết sức ấn tưởng trọng công tác thu hút đầu tư, phát triển các KCN và hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong năm 2023.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông và Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk tham dự Hội nghị

“Điều đó đã khẳng định được vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp là thành công của các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung trong năm 2023”, Khối phó Hà Hoàng Việt Phương chia sẻ. Đồng thời nhấn mạnh, đặc biệt trong năm trong năm 2023, được sự đồng ý về chủ trương của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như sự đoàn kết, thống nhất của các đơn vị thành viên; tháng 7 vừa qua Khối thi đua Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động: (1) Hội chợ triển lãm sản phẩm tiêu biểu của doanh nghiệp trong KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên - Duyên hải miền Trung và TP. Hồ Chí Minh; (2) Hội nghị kết nối chuỗi sản xuất cung ứng, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và dịch vụ giữa doanh nghiệp trong KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên - Duyên hải miền Trung và TP. Hồ Chí Minh; (3) Hội thao và giao lưu nghệ thuật “Nối vòng tay lớn - chia sẻ yêu thương”; (4) Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm của Tỉnh tổ chức sàn giao dịch việc làm để hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Đây là hoạt động đầu tiên được Khối tổ chức, song đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh khu vực Tây nguyên, Duyên hải miền Trung, TP. Hồ Chí Minh và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao, có sức lan tỏa rộng, đặc biệt được nhiều Ban Quản lý các KCN, KKT của cả nước học hỏi kinh nghiệm để triển khai áp dụng trong hoạt động công tác của đơn vị và tại địa phương.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tham dự Hội nghị

Triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Thay mặt Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, bà Vương Thị Lệ Huyền, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, đơn vị Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Khối thi đua.

Bà Vương Thị Lệ Huyền, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, đơn vị Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Khối thi đua

Bà Vương Thị Lệ Huyền khẳng định, năm 2023 vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có những biến động, phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các đơn vị trong Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã hết sức cố gắng phấn đấu nỗ lực, triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp… Theo đó, các đơn vị thuộc Khối thi đua đã phát huy cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vận hội mới, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành toàn diện vượt mức kế hoạch công tác năm 2023. Kết quả các đơn vị thành viên trong Khối thi đua đã phát huy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tham dự Hội nghị

Cùng với đó lãnh đạo Khối thi đua đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thành viên trong Khối tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương và địa phương phát động. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã tập trung chỉ đạo và thực hiện đổi mới công tác thi đua cả về nội dung và hình thức. Một số phong trào thi đua được các thành viên Khối thi đua triển khai tích cực trong năm 2023 như:

Phong trào thi đua do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, linh hoạt, đổi mới sáng tạo, tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2023”; Kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” giai đoạn 2022-2030...; đồng thời triển khai hiệu quả các phong trào thi đua do UBND tỉnh/thành phố phát động; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm…

Các thành viên đến từ các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC trong Khối thi đua tham dự Hội nghị

Qua các phong trào thi đua đã động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các Ban Quản lý tích cực tham gia vào các phong trào thi đua của đơn vị, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước được triển khai đồng bộ, hiệu quả; qua đó đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, gắn kết các phong trào thi đua yêu nước với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc thù của từng đơn vị; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể vững mạnh.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng tham dự Hội nghị

Không chỉ dừng lại trong phạm vi các Ban Quản lý, các phong trào thi đua đã được lan tỏa sâu rộng đến các doanh nghiệp trong các KCN, KKT; là đòn bẩy hữu hiệu thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp KCN, KKT vượt qua những khó khăn thách thức của nền kinh tế toàn cầu để đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đưa môi trường đầu tư kinh doanh trong các KCN, KKT của toàn Khối tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư và phát triển các KCN, KKT.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tham dự Hội nghị

Những kết quả ấn tượng trong năm 2023

Báo cáo tổng kết công tác chuyên môn và công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã phản ánh về những kết quả tích cực mà các thành viên Khối thi đua đã đạt được trong hoạt động quản lý nhà nước và phát triển các KCN năm 2023, trong đó khái quát một số kết quả nổi bật cụ thể:

Hoạt động đầu tư kinh doanh tăng trưởng và phát triển

Đối với Ban Quản lý của 6 tỉnh, thành khu vực miền Trung: Các Ban Quản lý của 6 tỉnh, thành khu vực miền Trung đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 52 dự án trong nước với tổng số vốn 7.720 tỷ đồng; 13 dự án FDI với tổng vốn thu hút là 364 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 60 dự án trong nước với vốn tăng 162.432 tỷ đồng và 60 dự án FDI với vốn 131 triệu USD. Lũy kế đến nay, thu hút được 1.354 dự án trong nước với 609.427 tỷ đồng; 408 dự án FDI với 9.429 triệu USD. Thu hút đầu tư đạt 55.944/41.151 tỷ đồng, đạt 135,95% so với kế hoạch đề ra trong năm 2023. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 492 tỷ đồng.

Một số đơn vị đạt kết quả nổi bật về thu hút vốn đầu tư trong năm 2023, cụ thể: Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi thu hút vốn đầu tư là 891,74/150 triệu USD, đạt 594,5% so với kế hoạch đề ra; Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định thu hút vốn đầu tư 3.963/3.192 tỷ đồng, đạt 124,15% so với kế hoạch đề ra; Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng thu hút vốn đầu tư 5.819/3.658 tỷ đồng, đạt 156% so với kế hoạch đề ra (trong đó một trong những dự án trọng điểm đã thu hút thành công có vốn đầu tư lớn là dự án Nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký 135 triệu USD).

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT, KCNC tiếp tục duy trì ổn định, có tăng trưởng mạnh, các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu, giá trị nhập khẩu, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT, KCNC vượt mức với mục tiêu đã đề ra. Trong đó, tổng doanh thu đạt 362.688/287.130 tỷ đồng (đạt 126,315%); kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 9.227/7.882 triệu USD (đạt 117,059%); nộp ngân sách đạt 41.426/35.729 tỷ đồng (đạt 135,95%), giải quyết việc làm cho hơn 217.241 lao động.

Các thành viên trong Khối thi đua chăm chú nghiên cứu tài liệu và lắng nghe đơn vị Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Đối với Ban Quản lý của 5 tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên: Các Ban Quản lý của 5 tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án trong nước với tổng số vốn 291 tỷ đồng; 3 dự án FDI với tổng vốn thu hút là 1,25 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 308 dự án trong nước với vốn tăng 267 tỷ đồng và 3 dự án FDI với vốn 3 triệu USD. Lũy kế đến nay, đã thu hút được 366 dự án trong nước với 32.627 tỷ đồng; 30 dự án FDI với 125 triệu USD. Thu hút đầu tư đạt 1.941/2.080 tỷ đồng đạt 93,324% so chỉ tiêu đề ra trong năm 2023. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 158 tỷ đồng.

Một số đơn vị đạt kết quả nổi bật về thu hút vốn đầu tư trong năm 2023, cụ thể là: Ban Quản lý KKT tỉnh Gia Lai thu hút vốn đầu tư là 298,763 tỷ đồng, đạt 161% so với kế hoạch đề ra; Ban Quản lý các KCN tỉnh Đăk Lăk thu hút 2 dự án FDI với vốn đầu tư là 44,3 triệu USD và 10 dự án trong nước với vốn đầu tư là 107 tỷ đồng, đạt 102,2% so kế hoạch.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT tiếp tục duy trì ổn định, có tăng trưởng khá, các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu, giá trị nhập khẩu, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT cơ bản đạt so với mục tiêu đã đề ra. Trong đó, tổng doanh thu đạt 27.556/20.076 tỷ đồng (đạt 133,921%); kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.008/886 triệu USD (đạt 113,8%); nộp ngân sách đạt 1.650/1.611 tỷ đồng (đạt 102,4%), giải quyết việc làm cho hơn 13.763 lao động.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk tham dự Hội nghị

Tổ chức chuỗi sự kiện ý nghĩa, thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh gắn với các hoạt động vì cộng đồng

Đặc biệt trong năm trong năm 2023, Khối thi đua Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện Hội chợ triển lãm kết nối chuỗi sản xuất cung ứng và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ giữa các doanh nghiệp gắn với Hội thao và giao lưu văn nghệ Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên - Duyên hải miền Trung và TP. Hồ Chí Minh năm 2023.

Mặc dù đây là hoạt động đầu tiên được Khối thi đua tổ chức, song kết quả đạt được của chuỗi sự kiện đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa rộng khắp; được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh khu vực Tây nguyên, Duyên hải miền Trung, TP. Hồ Chí Minh và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận và đánh giá cao, tạo sự kết nối và lan toả cơ hội hợp tác đầu tư, hướng đến các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Ban Thư ký Hội nghị đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà

Tiếp tục khẳng định vai trò của công tác thi đua khen thưởng và và vị thế của các Ban Quản lý

Báo cáo phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung trong năm 2024 nêu rõ, căn cứ vào tình hình thực tế và những quả Khối mà thi đua đạt được trong năm 2023, Khối thi đua các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miềm Trung đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, và được cụ thể bằng các nội dung như sau:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực được phân cấp, uỷ quyền; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng tại cơ quan, đơn vị. Đặc biệt động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, các mô hình mới, cách làm hay để lan toả tinh thần này sâu rộng đến các KCN, KKT, KCNC trong toàn Khối thi đua.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới phong trào thi đua, hưởng ứng triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND các tỉnh và Khối Thi đua tổ chức, phát động.

Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát các nội dung, nhiệm vụ chính trị của cơ quan; kế hoạch, chương trình hoạt động của Khối thi đua; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết công việc để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2024.

Lãnh đạo các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT tỉnh Kon Tum thảo luận sôi nổi tại Hội nghị.

Thứ ba, biểu dương, ghi nhận thành tích các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến thông qua các phong trào thi đua. Chú trọng xây dựng các điển hình, nhân tố mới thực sự nổi trội và có kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu lên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Thứ năm, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, nỗ lực bức phá, vượt qua khó khăn, thử thách; phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng phương châm hành động phù hợp với cơ quan, bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đề ra các chỉ tiêu cụ thể, giải pháp phù hợp để phát động, tổ chức thực hiện thực chất, có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể được xác định trong phong trào thi đua thường xuyên trong toàn cơ quan, phong trào thi đua theo chuyên đề, gắn kết với tổ chức thực hiện sâu rộng, toàn diện, hiệu quả, các phong trào thi đua.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư để nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, KKT, KCNC, song song với tăng cường quản lý sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường, xây dựng, lao động, PCCC... Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp để tập trung giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Thứ bảy, triển khai, thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; hỗ trợ cho các doanh nghiệp và có các biện pháp, giải pháp thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào các KCN, KKT, KCNC.

Tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, sự tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người lao động. Tổ chức kiểm tra, đề xuất xử phạt, thu hồi đối với các dự án vi phạm các quy định về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động...

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tham dự Hội nghị

Thứ tám, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể; tích cực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, có năng lực và nếp sống văn hóa. Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, chống tham ô, lãng phí, thực hành tiết kiệm, nâng cao đời sống của công chức, viên chức; tích cực tham gia đóng góp vào công tác xã hội, từ thiện.

Thứ chín, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua; khuyến khích hình thức khen thưởng chuyên đề, đột xuất.

Thứ mười, Các đơn vị Khối thi đua tiếp tục công tác kiện toàn cơ cấu tổ chức, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, ổn định tổ chức thực hiện tốt hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Các thành viên đến từ Ban Quản lý KKT tỉnh Gia Lai, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định, Ban Quản lý KKT tỉnh Phú Yên nghiên cứu báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ

Tại Hội nghị, đại diện các thành viên trong Khối thi đua đã trao đổi, thảo luận về tình hình hoạt động và phát triển của các KCN, KCX, KKT tại địa phương; trong đó nêu bật những khó khăn, vướng mắc thực tế hiện nay trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Huỳnh Quốc Trung, Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh Kon Tum phát biểu tại Hội nghị

Đa số các Ban Quản lý đều cho rằng, hiện nay hầu hết các địa phương đều đang gặp khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách do bị ảnh hưởng bởi các luật chuyên ngành trong quá trình thực thi các nhiệm vụ quản lý nhà nước về KCN (trong lĩnh vực quy hoạch, môi trường, xây dựng, đất đai…), đồng thời chính sách phát triển KCN, KKT hiện nay chưa phải là khung pháp lý cao nhất, mới chỉ dừng lại ở Thông tư, Nghị định nên bị các luật chuyên ngành chi phối, do đó đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và phát triển các KCN, KKT, KCNC.

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động phát triển của các KCN, KKT tỉnh Bình Định

Đại diện các Ban Quản lý cũng đã đã cởi mở chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, cụ thể: Các nội dung trình Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù (Ban Quản lý KKT Vân Phong); triển khai hiện các quy hoạch phân khu sau chỉnh quy hoạch chung KKT (Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi).

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các nội dung trình Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho Khu kinh tế Vân Phong

Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Phong và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, luôn rất sẵn sàng hỗ trợ cho các Ban Quản lý nếu sau Hội nghị các Ban Quản lý có nhu cầu cần nắm bắt cụ thể hơn về kinh nghiệm mà hai Ban Quản lý đã và đang triển khai thành công tại các KKT của địa phương.

Ông Lương Trọng Nguyên, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chia sẻ kinh nghiệm của Ban Quản lý KT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong quá trình thực hiện các quy hoạch phân khu sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất

Các KCN, KKT Quảng Ngãi đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, thay mặt UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Hoàng Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Tỉnh rất phấn khởi được đón tiếp các thành viên trong Khối thi đua về dự họp tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi tham dự và phát biểu tại Hội nghị

Tự hào giới thiệu với các đại biểu dự Hội nghị về bề dày lịch sử của mảnh đất Quảng Ngãi anh hùng, ông Tuấn hy vọng, các đại biểu đến Quảng Ngãi sẽ có cơ hội được tìm hiểu, thăm quan các di tích lịch sử văn hoá, các danh lam thắng cảnh của Tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh: “Với lòng mến khách, với tình cảm chân tỉnh của người dân Quảng Ngãi, chúng tôi mong muốn sẽ được đón tiếp các đại biểu cùng gia đình, bạn bè đến lại Quảng Ngãi trong thời gian tới”.

Chia sẻ về những kết quả nổi bật mà Quảng Ngãi đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội năm 2023, ông Tuấn cho biết: Năm 2023 Quảng Ngãi đã đạt 24/25 chỉ tiêu chủ yếu, đáng chú ý: Quy mô nền kinh tế GRDP có sự tăng trưởng, năm 2023 đạt 122,883 tỷ đồng, đứng thứ 21/63 tỉnh, thành của cả nước; thu ngân sách nhà nước năm 2023 đạt 28.000 tỷ đồng (vượt khoảng 6.000 tỷ đồng theo dự toán của Chính phủ giao); cac chỉ số: PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS và chuyển đổi số cấp tỉnh trong năm 2023 tăng mạnh (2 con số). Cùng với đó công tác văn hoá, an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện tốt, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tỉnh luôn được đảm bảo ổn định. Ông Tuấn nhấn mạnh, những thành quả mà Quảng Ngãi đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua có sự đóng góp rất quan trọng của Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch Trần Hoàng Tuấn cho biết, theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ngãi sẽ phát triển dựa trên sự hài hoà giữa 3 trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường, với mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước và là một tỉnh phát triển bền vững với đa dạng các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các KCN và cụm công nghiệp tập trung, logictis, kết hợp các tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch, nông nghiệp chất lượng cao và phát triển kinh tế biển. Trước đó, ngày 28/02/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 168/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045. Để đáp ứng yêu cầu quy hoạch đối với KKT Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi khẩn trương triển khai thực hiện lập và trình phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong Khu kinh tế Dung Quất. Đến nay, UBND Tỉnh đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN, đô thị, dịch vụ Bình Thanh và Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong. Đối với 7 Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng còn lại, trong quý I/2024 sẽ phê duyệt, làm cơ sở để tiếp tục xúc tiến, mời gọi đầu tư. Đây là công cụ hết sức quan trọng để Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức quản lý, kiểm soát các hoạt động đầu tư, đồng thời tạo nền tảng thúc đẩy đầu tư phát triển KKT Dung Quất theo hướng năng động, đột phá, thông minh, hiện đại, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Trần Hoàng Tuấn trân trọng cảm ơn lãnh đạo các Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC trong Khối thi đua đã hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong việc đồng hành, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội nói chung và lĩnh vực phát triển công nghiệp của địa phương nói riêng. Đồng thời bày tỏ: “Tôi hy vọng rằng các Ban Quản lý sẽ đoàn kết, tiếp tục phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ của các tỉnh đề ra, hoàn thành các phong trào thi đua do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động để đưa Khối thi đua Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC đạt được kết quả cao trong năm 2024. Trước thềm năm mới 2024, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, nhiều thành công, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp”.

Ký kết thành công giao ước thi đua năm 2024

Ghi nhận những đóng góp tích cực của các đơn vị thành viên trong Khối thi đua đã gặt hái được trong năm 2023, các thành viên Khối thi đua đã nhất trí đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 2 Cờ thi đua cho Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; Ban Quản lý KKT tỉnh Gia Lai; tặng 3 Bằng khen cho Ban Quản lý KKT Vân Phong, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định và Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk.

Ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trình bày các nội dung Giao ước thi đua năm 2024

Tại Hội nghị các thành viên Khối thi đua đã nhất trí tín nhiệm bầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi làm Khối trưởng Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2024 và Ban Quản lý KKT tỉnh Kon Tum là Khối phó Khối thi đua năm 2024.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Phong, Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 tặng hoa chúc mừng Khối trưởng và Khối phó Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2024.

Sau khi thông qua giao ước thi đua đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2024 giữa các đơn vị thành viên trong Khối thi đua trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Định và đại diện Khối trưởng, Khối phó Khối thi đua năm 2023.

Lãnh đạo các thành viên trong Khối thi đua ký kết Giao ước thi đua năm 2024 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Định và đại diện Khối trưởng, Khối phó Khối thi đua năm 2023

Tổng kết và bế mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Khối thi đua năm 2023, Khối phó Khối thi đua Hà Hoàng Việt Phương đã đánh giá tổng quan các nội dung diễn ra trong Hội nghị; đồng thời cho biết lãnh đạo Khối thi đua sẽ tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các thành viên Khối thi đua để có tiếng nói chung báo cáo Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) làm cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư có cơ sở đề xuất báo cáo lên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ các rào cản liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển các KCN, KKT. Ông Phương tiếp tục khẳng định cam kết trong năm mới 2024, lãnh đạo Khối thi đua sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước với các hoạt động thiết thực gắn liền với hoạt động quản lý nhà nước; tăng cường công tác giao lưu giữa các Ban Quản lý để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển KCN, KKT, KCNC giữa các địa phương; tạo cơ hội hỗ trợ thúc đẩy thu hút đầu tư và liên kết vùng với các địa phương bạn, đồng thời tạo "lực kéo" quan trọng để tiếp tục phát triển các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội của khu vực và của cả nước.

Bên lề Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 đã diễn ra liên hoan và giao lưu văn nghệ giữa các thành viên Ban Quản lý KCN, KKT, KCNC trong Khối thi đua. Chương trình diễn ra vui vẻ, ấn tượng và tràn đầy khí thế, góp phần quan trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và gắn kết giữa các thành viên trong Khối thi đua, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thành viên Khối thi đua có thêm nhiều cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về hoạt động quản lý nhà nước và phát triển các KCN, KKT, KCNC tại địa phương, từ đó giúp cho hoạt động của các Ban Quản lý trong Khối thi đua ngày càng phát huy cao vai trò, hiệu lực và hiệu quả hoạt động.

Lãnh đạo các thành viên trong Khối thi đua "nối vòng hay lớn" thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm tổ chức triển khai thành công các phong trào thi đua năm 2024

Được biết dự kiến Hội nghị sơ kết và tổng kết Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2024 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum do Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT tỉnh Kon Tum đăng cai tổ chức Hội nghị./

Lãnh đạo các thành viên trong Khối thi đua chụp ảnh lưu niệm chúc mừng ký kết giao ước thi đua năm 2024 thành công tốt đẹp

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHỐI THI ĐUA BAN QUẢN LÝ CÁC KCN, KKT, KCNC CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN VÀ DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC THI ĐUA KHEN THƯỞNG NĂM 2023

Khối trưởng Khối thi đua năm 2024 Hà Hoàng Việt Phương tặng hoa chúc mừng Khối trưởng Khối thi đua năm 2023 Nguyễn Trọng Hoàng và Ban Quản lý KKT Vân Phong đã hoàn thành xuất sắc vai trò Trưởng Khối thi đua năm 2023
Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Phong tặng quà lưu niệm cho Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi
Khối trưởng Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2024 Hà Hoàng Việt Phương tặng hoa chúc mừng lãnh đạo các thành viên trong Khối thi đua được bổ nhiệm trong năm 2023
 
Theo Nguyễn Hằng
Tạp chí Kinh tế và Dự báo Online
Sưu tầm: Trương Minh Hoàng

Tin tức khác Tin tức khác

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development