Ngày 28/09/2021

          Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp F0 là công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp sản xuất an toàn, ổn định. Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV - Miền Trung có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng ban BQLKKT Phú Yên.
          * Thưa ông, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN hiện nay như thế nào?
          Kể từ khi dịch COVID-19 đợt thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh vào ngày 23/6/2021, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN nói riêng đã gặp rất nhiều khó khăn, như: Phải tổ chức cho NLĐ làm việc trong điều kiện giãn cách; thiếu hụt nguyên liệu, vật tư đầu vào do hạn chế trong lưu thông; sản phẩm, hàng hóa làm ra lưu thông khó, phải lưu kho; gia tăng nhiều khoản chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất; lực lượng lao động không ổn định do NLĐ ở tại các khu vực có ca nhiễm F0 bị phong tỏa…
          Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt tổ chức triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh. 
          Hiện nay, trong 5 KCN tập trung trên địa bàn tỉnh có 70 doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, không có doanh nghiệp nào phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trong các KCN đã đạt được kết quả: Tổng doanh thu 5.200 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020); kim ngạch xuất khẩu 115 triệu USD (tăng 35% so với cùng kỳ); nộp ngân sách 90 tỷ đồng (đạt 96,84% so với cùng kỳ); lao động 9.500 người (tăng hơn 15% so với cùng kỳ).
          * Vậy BQLKKT và các doanh nghiệp có giải pháp nào để vừa ổn định sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh từ ngoài cộng đồng vào doanh nghiệp, thưa ông?
          Hiện nay, mặc dù tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ dịch bùng phát trở lại là rất cao. Do đó, để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới các doanh nghiệp vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp như: Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K + vắc xin + công nghệ”; tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn…); triển khai thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19 định kỳ (5-7 ngày/lần) cho NLĐ.

Một doanh nghiệp tại KCN Hòa Hiệp (TX Đông Hòa) nỗ lực duy trì sản xuất trong thời gian dịch bệnh.       

          * Dịch COVID-19 bùng phát ở Phú Yên và kéo dài đến nay là 3 tháng, các doanh nghiệp gặp khó khăn ra sao khi sản xuất trở lại.
          Các doanh nghiệp đang gặp phải các khó khăn, đó là việc thiếu hụt nguyên liệu, vật tư đầu vào và sản phẩm, hàng hóa làm ra lưu thông vẫn còn khó khăn. Hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành các Nghị quyết, Thông tư hướng dẫn về cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; bảo hiểm xã hội, giảm tiền điện, xem xét giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp...Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn doanh nghiệp chưa tiếp cận được những chính sách hỗ trợ này do không thuộc đối tượng phù hợp với chính sách đưa ra, doanh nghiệp khó chứng minh thiệt hại do dịch COVID-19 theo yêu cầu của chính sách, thủ tục hành chính để được hưởng chính sách còn phức tạp. 
          Hiện nay lượng NLĐ trong các KCN trên địa bàn tỉnh được ưu tiên tiêm vắc xin nhưng số lượng lao động được tiêm mũi 1 mới đạt 68% và mũi 2 đạt 22,8%, nên các doanh nghiệp chưa thật sự an tâm trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính mất rất nhiều thời gian mới được nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Vì tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh chưa mạnh dạn ký kết các đơn hàng mới, nhất là các đơn hàng có giá trị lớn.
          * Vậy BQLKKT Phú Yên cũng như tỉnh Phú Yên có đề xuất hỗ trợ gì đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn. Thời gian tới, định hướng khôi phục sản xuất ra sao?
          Để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số chính sách hỗ trợ, như: Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch CVID-19; Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động gặp khó khăn vì COVID-19… Các sở, ban, ngành của Tỉnh đã và đang tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các chính sách trên đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh. 
          Đối với tỉnh Phú Yên, đã thành lập Tổ Công tác của UBND tỉnh để nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn; đồng thời tiếp tục làm việc với Bộ Y tế để được hỗ trợ vắc xin, thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào đầu năm 2022, trong đó ưu tiên tiêm cho lực lượng lao động, chuyên gia tham gia sản xuất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới và gia nhập thị trường. Các Sở, ban, ngành của tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, kiểm soát dịch bệnh, tăng cường tổ chức các cuộc họp, xử lý hồ sơ, công việc bằng môi trường điện tử; thực hiện tốt chuyển đổi số trong quản lý nhà nước. Có kế hoạch hỗ trợ đào tạo kịp thời nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
          Đối với BQLKKT Phú Yên sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN để giải quyết theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch năm 2021, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVII đề ra.
                                                                                                                                                     *Xin cảm ơn ông!

THANH THẮNG (thực hiện)
Nguồn:VOV - Miền Trung
Lê Ngọc Hưng (ST)

Tin tức khác Tin tức khác

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development