Ngày 24/11/2021

          Chiều 23/11, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

          Theo BQL KKT, trong 10 tháng đầu năm, tại KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp (KCN) đã thu hút được 4 dự án đầu tư, với diện tích đất đăng ký 5,99ha; vốn đầu tư đăng ký 146 tỷ đồng. Lũy kế, tại KKT Nam Phú Yên và các KCN đã thu hút 120 dự án đầu tư, với tổng diện tích đất đăng ký 457,1ha; tổng vốn đầu tư đăng ký 10.704,62 tỉ đồng và 35.456,5 nghìn USD. Năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghiệp trong các KCN đạt 7.000 tỷ đồng, đạt 97,22% so với kế hoạch năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 170 triệu USD, đạt trên 103% kế hoạch năm. Các doanh nghiệp đã nộp ngân sách 135 tỷ đồng, đạt 91,3% kế hoạch năm; giải quyết việc làm cho 10.200 người.
          Thời gian qua, BQL KKT được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư 11 dự án. Đến nay có 2 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; 6 dự án đang triển khai thực hiện đầu tư; 2 dự án chuẩn bị khởi công xây dựng và 1 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư. Riêng năm 2021, BQL KKT được giao kế hoạch vốn đầu tư xây dựng 680,7 tỷ đồng; đến nay thực hiện khối lượng đạt 249,727 tỷ đồng; đã giải ngân 292,883 tỷ đồng.
          Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng BQL KKT, thời gian qua, hoạt động của BQL KKT còn gặp nhiều khó khăn do đơn vị không được giao chức năng, nhiệm vụ về thanh tra đối với công tác quản lý nhà nước trong KCN, KKT; khó khăn trong công tác giao đất cho BQL KKT; việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của một số dự án kéo dài nhiều năm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án…
          BQL KKT cũng kiến nghị điều chỉnh nguồn vốn ngân sách trung ương năm 2021 từ dự án Phước Tân – Bãi Ngà sang dự án Liên Vùng. Kiến nghị UBND TX Đông Hoà sớm hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường Phước Tân – Bãi Ngà, đoạn qua nhà máy lọc dầu Vũng Rô; phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án tuyến nối quốc lộ 1 đến khu xử lý nước thải, rác thải và chất thải nguy hại của KKT; dự án giao thông tuyến đường ven biển - cảng Bãi Gốc kết nối quốc lộ 1 đi Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hoà). Đề nghị UBND TP Tuy Hoà sớm hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị mới Nam TP Tuy Hoà (giai đoạn 1); dự án San nền Khu tri thức và đầu tư đoạn đường số 06, đoạn đường Phan Chu Trinh thuộc Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hoà; phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Nam thuộc Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hoà; dự án Khu công viên trung tâm thuộc Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa...
          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo BQL KKT trong việc thu hút đầu tư, đầu tư hạ tầng tại KTT Nam Phú Yên và các KCN trong thời gian qua. Tuy nhiên, để có được những bước đột phá trong thời gian tới, BQL KKT cần rà soát, củng cố bộ máy tổ chức, đào tạo, nâng cao năng lực của các cán bộ, công chức để có một bộ máy quản lý hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho tỉnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN của tỉnh.
          BQL KKT cũng cần đôn đốc hoàn chỉnh các quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên; đôn đốc các nhà đầu tư, nhà tài trợ của 12 đồ án quy hoạch trong KKT Nam Phú Yên đã được UBND tỉnh cho phép tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát để sớm trình UBND tỉnh xem xét, quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư. BQL KKT cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng, dự án đầu tư công đã có; rà soát, công khai quỹ đất trong KKT Nam Phú Yên và các KCN để có phương án kêu gọi đầu tư các dự án mới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn vào các dự án động lực của tỉnh. Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư trong KKT, KCN một cách đặc thù. Đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với KKT Nam Phú Yên và các KCN, đồng thời không quên chăm sóc, hỗ trợ “nuôi dưỡng” các doanh nghiệp đã đầu tư vào địa bàn.
          Để hỗ trợ cho BQL KKT hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ tỉnh giao, đồng chí Lê Tấn Hổ cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường phối hợp, nghiên cứu các quy định để hỗ trợ BQL KKT trong việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm triển khai các dự án thuộc KKT Nam Phú Yên.

Thủy Loan (thực hiện)
Nguồn: phuyen.gov.vn
Nguyễn Lê Thế Bình

Thông báo

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development