Ngày 10/08/2021

         Ngày 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; và đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tham dự tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo TP Tuy Hòa và huyện Tây Hòa. Cuộc họp được kết nối đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Đại Dương phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: TRẦN QUỚI 

         Cuộc họp tập trung đánh giá những kết quả đạt được và những phần việc đang triển khai ở tất cả địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để tách F0 ra khỏi cộng đồng; rút kinh nghiệm việc tổ chức đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê tránh dịch và giải pháp cho công tác này trong những ngày tới.
        Báo cáo tại cuộc họp, các địa phương cho biết, đang tập trung nhân lực, nỗ lực hết sức cho công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, kiểm tra kiểm soát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như việc tổ chức đón, quản lý người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê.
         Hiện số lượng người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về tự phát trước ngày 1/8 rất lớn. Từ ngày 1/8 đến nay, dù có công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” nhưng lượng người tự về vẫn còn nhiều, gây áp lực rất lớn trong công tác tiếp nhận và quản lý.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với ngườitừ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên. Ảnh: QUỲNH MAI

         Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, tình hình dịch vẫn còn phức tạp, còn xuất hiện ca trong cộng đồng, thêm lượng người từ vùng dịch trở về gây khó khăn lớn cho việc quản lý. Công tác phòng, chống dịch từ nay đến ngày 15/8 là rất lớn, yêu cầu phải xét nghiệm diện rộng để tách F0 khỏi cộng đồng, khống chế được dịch, trong khi thời gian còn rất ít. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục phát huy cao độ, sáng tạo trong công tác, nỗ lực hết sức trong “8 ngày vàng” để triển khai đồng bộ các giải pháp. Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương bám sát kế hoạch, tận dụng tất cả nguồn lực, đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0, tiêm chủng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định theo Chỉ thị 16; phát huy tổ phòng, chống COVID cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, động viên, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch; đồng thời phản ánh những vi phạm trong phòng chống dịch để địa phương, cơ quan chức năng xử lý. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất bổ sung các Ủy viên Ban Thường vụ phân công phụ trách địa bàn vào ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương để tăng trách nhiệm, giám sát, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.
         Việc đón người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch vẫn tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, giao UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có văn bản hướng dẫn, cụ thể hóa các tiêu chuẩn, sàng lọc trước khi lên danh sách đón về. Việc đón người dân về theo từng đợt, phù hợp với năng lực, thống nhất cơ chế quản lý sau khi về địa phương. Một trong những điều kiện bắt buộc của người được đón về quê là phải xét nghiệm âm tính, khi về phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày (không cách ly tại nhà như trước đây vì rất khó quản lý, dễ lây lan dịch trong cộng đồng)... Đối với những người về quê tự phát, vi phạm công điện của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chức năng và địa phương cần có chế tài xử lý, kể cả những người các tỉnh khác đi qua địa phận phải kiểm soát chặt chẽ. 
         Từ nay đến ngày 15/8 thời gian không nhiều, trong khi yêu cầu công tác phòng, chống dịch còn rất lớn. Vì vậy, các cấp ủy, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương phải nỗ lực hết sức trong thực hiện nhiệm vụ. Từng người dân phải nâng cao ý thức, chung tay chống dịch, phấn đấu không phải gia hạn thêm thời gian giãn cách xã hội sau ngày 15/8.

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

Nguồn:http://www.baophuyen.com.vn/
Lê Xuân Huy (St)

Tin tức khác Tin tức khác

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development