Ngày 26/09/2022

          Ngày 22/9, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040.

Vụ Trưởng vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định

          Tại Hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày thuyết minh về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040. Theo đó, KKT Nam Phú Yên có diện tích là khoảng 20.730ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các phường: Phú Lâm, Phú Thanh, Phú Đông thuộc thành phố Tuy Hòa và các phường: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam, Hòa Vinh, các xã Hòa Thành, Hòa Tâm và một phần phường Hòa Xuân Tây, một phần các xã: Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam thuộc thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.
          Về tính chất, KKT Nam Phú Yên là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển; du lịch sinh thái; đô thị dịch vụ thương mại - du lịch sông, biển gắn với việc khai thác sân bay Tuy Hòa và hệ thống cảng biển; phát triển kinh tế biển truyền thống gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng và thích ứng với biến đổi khí hậu; Là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên và các nước ASEAN; Là khu kinh tế tổng hợp có hạ tầng hiện đại làm động lực phát triển cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.
          Dự báo dân số đến năm 2030, dân số khoảng 200.000 - 230.000 người, trong đó, dân số thường trú khoảng 180.000 - 210.000 người, dân số quy đổi khoảng 20.000 người. Nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 11.200 - 11.500ha. Đến năm 2040, dân số khoảng 280.000 - 300.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 250.000 - 270.000 người, dân số quy đổi khoảng 30.000 người. Nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 13.700 - 14.300ha.
          Theo quy hoạch, KKT Nam Phú Yên được chia thành sáu phân khu chức năng. Trong đó, phân khu 1 là khu vực phát triển đô thị phía Bắc sân bay Tuy Hòa, định hướng phát triển khu đô thị sân bay và hình thành quỹ đất hậu cần sân bay - dự trữ phát triển mở rộng sân bay trong tương lai dài hạn, phát triển du lịch sinh thái ven sông Ba.
          Phân khu 2 là khu vực phát triển đô thị du lịch - dịch vụ ven biển, định hướng phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ du lịch hỗn hợp khu vực ven biển; Phân khu 3 là khu vực phát triển đô thị Hoà Vinh, định hướng hình thành đô thị nén, tập trung tại khu vực lõi Hòa Vinh, kết hợp với hệ thống cây xanh, mặt nước. Khu vực phía Đông - Bắc phát triển công nghiệp đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.
          Phân khu 4 là khu vực phát triển du lịch - dịch vụ ven sông Bàn Thạch; định hướng phát triển mô hình dịch vụ du lịch sinh thái bán ngập, kết hợp nông nghiệp thủy sản công nghệ cao tại hạ lưu sông Bàn Thạch, phát triển mô hình khu du lịch sinh thái ven sông, trang trại nhà vườn sinh thái; Phân khu 5 là khu vực phát triển công nghiệp tập trung, định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, đa ngành; Phân khu 6 là khu vực phát triển phía Nam, định hướng hình thành tam giác phát triển du lịch đa dạng, chất lượng cao.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê tấn Hổ phát biểu tại Hội nghị

          Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã có nhiều nhận xét, góp ý giúp đơn vị tư vấn hoàn thiện Báo cáo thuyết minh ở các lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư, giao thông, hạ tầng, môi trường, quốc phòng an ninh…
          Thay mặt UBND tỉnh Phú Yên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ cho biết, các Sở ngành của tỉnh, đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm rõ trên cơ sở tiếp thu ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định. Tỉnh sẽ tích cực phối hợp với tư vấn để hoàn thiện nội dung Đồ án.

Toàn cảnh Hội nghị

          Tại Hội nghị thẩm định, sau khi nghe ý kiến phản biện của các chuyên gia và đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc nhấn mạnh về sự cần thiết phải điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên trước những yêu cầu từ thực tiễn phải có những bước đi đột phá mới phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng cũng như của quốc gia.
          Bà Trần Thu Hằng cho biết, mục tiêu, nhiệm vụ cũng như tính chất KKT Nam Phú Yên đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, qua 2 năm thực hiện đã có rất nhiều tác động và yếu tố mới phát sinh khi triển khai Luật Quy hoạch cũng như một loạt các quy hoạch ngành quốc gia đã tác động đến tính chất, động lực cũng như yêu cầu tổ chức không gian của nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên. Để hoàn thiện các nội dung Đồ án, trong quá trình thực hiện cần làm rõ các căn cứ pháp luật cũng như căn cứ pháp lý từ nhiệm vụ đến đồ án có những thay đổi phải được cập nhật.
Chủ tịch Hội đồng thẩm định cũng đồng thời đặt ra yêu cầu đối với Đồ án phải cơ bản bám sát yêu cầu nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đặt ra, làm rõ hiện trạng, đánh giá cụ thể kết quả việc triển khai thực hiện các quy hoạch đã được tổ chức lập và phê duyệt trước đây, các dự án đã thu hút đầu tư và triển khai thực hiện.

Nhật Minh
Nguồn: https://baoxaydung.com.vn
Nguyễn Lê Thế Bình (ST)

Tin tức khác Tin tức khác

Thông Báo

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development