Ngày 23/06/2022

          Sáng 23/6, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên (BQL) về việc thực hiện nhiệm vụ của BQL, tình hình khu kinh tế (KKT) và hoạt động của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) thời gian qua, định hướng phát triển thời gian tới.

          Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VÕ PHÊ          

          Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
          Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cho rằng, việc phát triển các KCN, KKT là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường, trật tự, quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị tập trung thảo luận, bàn về những khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra cách giải quyết và có quan điểm, định hướng, xây dựng lộ trình cho việc phát triển, quy hoạch KKT trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Đại Dương cũng đề nghị các đơn vị đánh giá chính xác thực trạng của các KCN, KKT trong những năm qua, trong đó có diện tích đất, vốn đầu tư, vốn giải ngân, chủ trương đầu tư, thủ tục cấp phép các dự án, công tác thu hút đầu tư…

       Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VÕ PHÊ          

          Theo báo cáo của Trưởng BQL Nguyễn Xuân Hùng, đến nay, KKT nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 117 dự án đầu tư (trong đó có 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với diện tích đất đăng ký hơn 449ha, vốn đầu tư đăng ký 10.589 tỉ đồng và 35,78 triệu USD. Hiện có 80/117 dự án đầu tư đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tập trung những ngành nghề chính như: chế biến thủy sản, chế biến hạt điều xuất khẩu, chế biến gỗ xuất khẩu, may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử và một số ngành nghề khác. BQL đang triển khai thực hiện 9 dự án đầu tư công với tổng mức đầu tư là 4.017 tỉ đồng; tổng kế hoạch vốn 2.881 tỉ đồng (trong đó Ngân sách Trung ương là 1.477 tỉ đồng), tổng giá trị khối lượng thực hiện 1.375 tỉ đồng, giải ngân 1.782 tỉ đồng (trong đó Ngân sách Trung ương là 831 tỉ đồng). Trưởng BQL Nguyễn Xuân Hùng đã nêu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo một số nội dung liên quan đến các KCN, KKT, các dự án đầu tư công trên địa bàn TX Đông Hòa, TP Tuy Hòa; chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án; công tác điều chỉnh quy hoạch các hạng mục, các cơ sở pháp lý, thủ tục liên quan đến đầu tư, quản lý, hoạt động các KCN, KKT…
          Đại diện HĐND, UBND tỉnh, Sở KH-ĐT, Sở Tài chính, Sở TN-MT, UBND TX Đông Hòa… cũng cho ý kiến về tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các dự án trong KKT nam Phú Yên; góp ý về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư, hành chính, tài chính, lao động, thu hút đầu tư.
          Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng, kết quả thực hiện của BQL, các cơ quan, địa phương trong thời gian qua. Vừa qua, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát thực tế và có báo cáo về một số nội dung liên quan. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương cùng giải quyết những vấn đề còn vướng mắc của BQL và có giải pháp tháo gỡ.
          Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương nhận định đến thời điểm này, KKT nam Phú Yên vẫn phát triển chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BQL, các đơn vị liên quan tập trung giải quyết, xử lý những vấn đề tồn tại, khó khăn; đẩy mạnh giám sát; phát huy vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát công tác nhân sự, bộ máy tổ chức; tiếp tục thực hiện theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời lưu ý về việc điều chỉnh giữa quy hoạch chung của tỉnh và quy hoạch KKT, quy hoạch vùng; quản lý công tác giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, đầu tư công. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cũng đề nghị BQL xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể cho việc phát triển các KCN, KKT và có chiến lược đối với một số ngành quan trọng để thu hút đầu tư; tăng cường phối hợp giữa các ngành, địa phương trong quá trình thực hiện.

Võ Phê
Nguồn: https://baophuyen.vn
LêThị Nhất Uyên (St)

 

Tin tức khác Tin tức khác

Thông Báo

Đường dây nóng

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban
Điện thoại: 0257. 3503 168 - 0913 705 521


Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó Trưởng ban
Điện thoại: 0903 522 442 - 0916 516 576


Ông Đỗ Thanh Thái - Chánh Văn phòng
Điện thoại: 0257. 3828 250 - 0903 531 041

Thông kê truy cập

Tổng lượt truy cập: logo development